Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ về người bạn đời tận tâm

09:36 - Thứ Bảy, 11/10/2014

tin từ MEDDOM Tròn một năm đã trôi qua kể từ khi GS.TS Hà Quang Hùng sang cõi khác, nhưng kỷ niệm về người chồng hết mực yêu thương gia đình, tận tâm với công việc vẫn tươi nguyên qua lời kể của bà Vũ Thị Thanh Liêm, trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm chiều ngày 8-10-2014.

Gặp nhau trên chuyến tàu sơ tán của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1965, chàng sinh viên năm thứ ba Hà Quang Hùng đã có ấn tượng sâu sắc với cô sinh năm thứ nhất gốc Hà thành - Vũ Thị Thanh Liêm. Tình yêu giữa hai người nảy nở qua các hoạt động đoàn thể của trường, năm 1969, đám cưới được tổ chức ngay sau khi bà Liêm tốt nghiệp đại học. Hai ông bà sống hạnh phúc cho tới khi ông qua đời, năm 2013.

Chia sẻ với cán bộ Trung tâm, bà Vũ Thị Thanh Liêm cho biết: Năm 1967, sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành Côn trùng, khoa Sinh học, ông Hùng được phân công giảng dạy tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Có thời điểm khó khăn, tôi khuyên chồng chuyển về Cục Kiểm nghiệm, Bộ Ngoại thương – cơ quan tôi công tác nhưng ông không đồng ý. Ông muốn ở lại phục vụ cho tới khi nào trường có quyết định không cần mình nữa. Từ đó, ông gắn bó cả đời với ngôi trường này.

Khoảnh khắc nhớ về người chồng hết mực yêu thương

Hơn 40 năm gắn bó với chuyên ngành Côn trùng, ngoài công tác giảng dạy GS.TS Hà Quang Hùng có nhiều nghiên cứu về các vấn đề: Côn trùng có ích trong phòng chống sâu hại cây trồng; Xây dựng biện pháp phòng trừ sâu hại lúa, khoai lang, đậu… Ông viết, biên dịch nhiều sách, giáo trình trong đó có giáo trình Côn trùng nông nghiệp, bệnh cây nông nghiệp… được sử dụng giảng dạy tại các trường đại học nông nghiệp trong cả nước.

Mùa thu năm 2013, GS.TS Hà Quang Hùng ra đi bởi căn bệnh hiểm nghèo ở tuổi 70, để lại nhiều dự định dang dở và sự tiếc thương của gia đình, người thân. Giờ đây, niềm an ủi lớn cho bà Vũ Thị Thanh Liêm là người con gái duy nhất – TS Hà Thanh Hương đang tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực Bảo vệ thực vật do cha định hướng.

 Nguyễn Thị Loan

-----------------------------------

* GS.TS Hà Quang Hùng (1943-2013), nguyên là Trưởng Bộ môn Côn trùng, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.