Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ về người đồng nghiệp năm xưa

17:47 - Thứ Sáu, 25/02/2022

tin từ MEDDOM Nhớ về những năm tháng công tác ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Mậu Bành, nguyên là Chủ nhiệm khoa Kinh tế xây dựng không quên nhắc đến người đồng nghiệp quá cố - GS.TSKH Nguyễn Văn Chọn (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng).

GS.TSKH Nguyễn Mậu Bành

Là sinh viên khóa 3 trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Mậu Bành được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở bộ môn Kinh tế xây dựng, thuộc khoa Xây dựng. Bấy giờ, ông Nguyễn Văn Chọn đang là sinh viên năm cuối, khóa 4, từ bạn học trở thành học trò của ông. Khi đó, ông Bành chưa ấn tượng nhiều về ông Chọn, chỉ biết đó là một cán bộ được cử đi học và học rất giỏi. Ông Bành còn nhớ, đúng ngày ông Chọn bảo vệ đồ án tốt nghiệp thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm trường, trong đó có tham quan phòng bảo vệ đồ án. Ông Chọn may mắn có cơ hội được gặp Bác.

Tốt nghiệp, ông Chọn được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở cùng bộ môn với ông Bành, hai người trở thành đồng nghiệp, có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi chuyên môn. Thời kỳ đó, giáo trình còn hạn chế, hai ông đã tìm tòi và xây dựng bài giảng riêng cho mình.

Nhớ về người đồng nghiệp quá cố, GS Nguyễn Mậu Bành tâm sự: Ông Chọn là người giản dị, chăm chỉ, say mê nghiên cứu. Là một trong những người đầu tiên xây dựng bài giảng và giáo trình của khoa Kinh tế xây dựng, trường Đại học Xây dựng.

Nguyễn Thanh