Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ về thời kỳ dạy học

18:21 - Thứ Tư, 19/11/2014

tin từ MEDDOM Trong buổi gặp gỡ đầu tiên với GS.TSKH Nguyễn Mại vào chiều ngày 17-11-2014, chúng tôi được ông chia sẻ về thời dạy học ở trường Thương nghiệp Trung ương (nay là trường Đại học Thương mại).

Tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Kinh tế Tài chính, năm 1960 Nguyễn Mại được phân công về giảng dạy tại trường Thương nghiệp Trung ương. Từ năm 1984, ông được phân công đảm trách cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch thành phố Hà Nội và sau đó làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Năm 2006, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia tích cực vào công tác quản lý và chuyên môn với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho đến nay.

GS.TSKH Nguyễn Mại trong buổi làm việc

Trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng hơn 20 năm giảng dạy, nghiên cứu và làm quản lý tại trường Thương nghiệp Trung ương (1960-1983) đã để lại trong tâm trí GS.TSKH Nguyễn Mại nhiều ký ức khó quên, những ký ức đậm tình người: ký ức về những giờ lên lớp, về việc cải tạo vườn rau muống thành vườn hoa, việc xóa kỷ luật oan cho người cấp dưỡng…

Đến nay, mỗi khi có dịp cùng đồng nghiệp được trở lại ngôi trường nhiều năm gắn bó, GS.TSKH Nguyễn Mại vẫn luôn có tâm trạng bồi hồi, gần gũi: Dù tôi từng công tác ở nhiều nơi, trải qua nhiều cương vị khác nhau nhưng thời gian được làm thầy, được nghiên cứu khoa học vẫn để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu đậm nhất.

 

Nguyễn Thị Loan