Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Những buổi học bổ ích

13:54 - Thứ Bảy, 15/01/2011

tin từ MEDDOM Thực hiện mục tiêu phấn đấu cho năm 2011 là các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học đều có thể độc lập tác chiến không chỉ trong công tác sưu tầm , mà cả trong các cuộc phỏng vấn khai thác thông tin và quay tư liệu, liên tiếp trong thời gian gần đây, Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm chuyên môn. Bên cạnh những buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước, những buổi tọa đàm rút kinh nghiệm mang tính chất nội bộ của Trung tâm cũng vô cùng bổ ích.

  Đầu tuần qua, một buổi trao đổi, đánh giá và rút kinh nghiệm cho 3 cuộc phỏng vấn, quay tư liệu được thực hiện bởi các nghiên cứu viên trẻ đã được tổ chức tại Trung tâm. Đây là những nghiên cứu viên lần đầu tiên tự độc lập thực hiện công việc này. Là nhà khoa học có uy tín và với con mắt tinh tường, cũng như kinh nghiệm qua nhiều lần trả lời phỏng vấn của các nhà báo chuyên nghiệp, PGS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Chuyên môn của Trung tâm, đã trao đổi nhiều bài học quý giá cho cán bộ quay phim cũng như các nghiên cứu viên, để vừa có video clip đạt chất lượng cao về hình và bố cục, để có được bài phỏng vấn đạt được mục tiêu nghiên cứu đặt ra ban đầu. Những công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chú ý thì rất dễ gặp sơ suất. Với riêng những cán bộ phỏng vấn, ông đặc biệt nhấn mạnh “Lúc phỏng vấn là lúc làm việc vất vả và căng thẳng nhất”, để một buổi phỏng vấn thành công, có thể khai thác được đầy đủ thông tin…Rồi sự phối hợp giữa người quay với người phỏng vấn, giữa những người tham gia phỏng vấn làm sao cho ăn nhịp, cùng đi đến một mục tiêu. Nhà báo Nguyễn Thị Trâm, cộng tác viên của Trung tâm cũng có những lời khuyên bổ ích cho công việc phỏng vấn (cách đặt câu hỏi, cách “bám” vấn đề định khai thác, cách nắm bắt những ý hay đến bất chợt…)

Buổi họp chuyên môn tại Trung tâm

Những buổi học chuyên môn như thế này thật sự bổ ích với các cán bộ trẻ của Trung tâm để họ có thể trưởng thành nhanh chóng trong công việc của mình.

 Nguyễn Thị Phương Thúy