Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Những cống hiến không ngừng của một công dân Thủ đô ưu tú

14:12 - Thứ Năm, 27/10/2016

Được vinh danh là một trong 9 công dân Thủ đô ưu tú năm 2016 không chỉ là một vinh dự mà còn là sự khẳng định cho những đóng góp không ngừng nghỉ của PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn trong công tác chuyên môn với mục tiêu Vì sự phát triển của ngành y...

Có lẽ mỗi khi nhắc đến PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, nhiều đồng nghiệp của anh và cả người bệnh nữa đều đánh giá anh là một người thầy thuốc có tâm, tài và giàu khát vọng. PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đến với ngành y không chỉ từ một cái nền vững chắc mà còn như một cái duyên gắn với cuộc đời của mình. Anh sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Hà Nội, trong gia đình có truyền thống làm nghề y. Lúc học phổ thông, Quang Tuấn vốn thích môn Vật lý, và trở thành học sinh giỏi quốc gia ở môn này. Nhưng trận ốm khá nặng đã làm cậu học trò xuất sắc Nguyễn Quang Tuấn không thể đến Bungari dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 1983. 

Rồi Nguyễn Quang Tuấn đã có lối rẽ đi riêng cho mình và anh thi đỗ ĐH Y Hà Nội. Ngày đó anh tạm gác việc học để lên đường nhập ngũ. Sau hơn 3 năm trong quân ngũ, anh lính trẻ Nguyễn Quang Tuấn trở về giảng đường ĐH vẫn với niềm háo hức và khát vọng tràn đầy... Năm 1994, sau khi tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội, anh tiếp tục học bác sĩ nội trú chuyên ngành Tim mạch. Những năm 1996 -1997, anh đi tu nghiệp về tim mạch can thiệp tại Pháp và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản nhất về lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Toulouse (Pháp), bác sĩ Tuấn nhận được trường mời ở lại làm việc. Nhưng, tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc anh trở về phục vụ nhân dân mình. Năm 2005 anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học tại ĐH Y Hà Nội. Đặc biệt, năm 2009 anh được phong hàm Phó Giáo sư. Trong thời gian này, anh đã tham gia biên soạn, xuất bản nhiều sách và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành tim mạch.

PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn vinh dự được công nhận là công dân ưu tú Thủ đô. Ảnh: Đài Sơn 

Khi ở tuổi 45, anh đã được tin tưởng giao giữ nhiều vị trí quan trọng: Giám đốc BV Tim Hà Nội; giảng viên chính Bộ môn Tim mạch trường ĐH Y Hà Nội; Tổng thư ký Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam; Ủy viên Ban Quản lý dự án, hoạt động Phòng, chống bệnh tăng huyết áp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012-2015; thành viên Trường môn Tim mạch học Đông Nam Á; thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á-Thái Bình Dương; thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ; thành viên Trường môn Tim mạch học Hoa Kỳ… Ở từng vị trí, anh đều để lại những dấu ấn tích cực. Mà đâu chỉ có thực hiện cho xong; với anh, đã làm phải thật tốt, tỉ mỉ, có lợi cho người bệnh, cho nền y học thì mới làm. 

Vào năm 2012, khi bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn có quyết định về làm Giám đốc BV Tim Hà Nội, lúc này BV đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, là BV phẫu thuật tim nhưng lại không có nội khoa, can thiệp. Sau nhiều ngày suy nghĩ, trăn trở, anh đã có một quyết định táo bạo: Đứng ra vay vốn ngân hàng để xây dựng, cải tạo lại toàn bộ BV. Nhờ sự quyết đoán đó, anh đã làm mới BV từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn cho người bệnh. Không chỉ ở cơ sở một mà tới nay BV Tim Hà Nội còn được biết đến nhiều ở cơ sở 2. Chính sự thay đổi này đã tạo được niềm tin ở người bệnh khi đến BV khám và điều trị, đưa BV và cá nhân anh gắn liền với những thành tích: Nhiều năm liền được Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2014 BV được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ, điều khiến cho đơn vị khác biệt với các cơ sở y tế khác chính là ở mô hình mà tập thể cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế ở đây đã xây dựng thành công – BV công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp. Với mô hình này, BV có điều kiện xây dựng cơ chế làm việc để cán bộ y tế làm việc với tâm thế là người cung cấp dịch vụ chứ không chỉ là phục vụ, và người bệnh được coi là nhân vật trung tâm. Bên cạnh đó BV Tim Hà Nội hoạt động với phương châm 3H (Head, Hand, Heart - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (BV thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch) của các y, bác sỹ dành cho bệnh nhân. Kinh nghiệm có được cũng chính là anh đã biết đẩy mạnh công tác đảng trong BV, thống nhất chủ trương từ đảng bộ đến quần chúng; luôn lấy người bệnh là trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ tạo sức cạnh tranh. Cách thức mà anh đưa ra đối với BV luôn phải đổi mới, sáng tạo, đổi mới ngay từ cách phục vụ để luôn làm hài lòng người bệnh. Riêng đội ngũ nhân viên, anh luôn tạo điều kiện để đội ngũ y bác sĩ làm việc hiệu quả, trong môi trường thuận lợi, vị trí phù hợp với năng lực và tạo mọi điều kiện để thu hút nhân tài đến BV Tim Hà Nội.

Để người bệnh ở các vùng xa, nơi kinh tế xã hội và trình độ y tế chưa thực sự phát triển được chẩn đoán và điều trị bằng trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến do chính các thầy thuốc địa phương thực hiện, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã mang kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hơn 20 BV trên toàn quốc. Quy trình chuyển giao công nghệ được BV áp dụng thành công là đào tạo nhân lực; tư vấn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; cử toàn bộ ê kíp tới nơi nhận chuyển giao để “cầm tay chỉ việc” từ việc đánh giá bệnh nhân, tổ chức phương án triển khai, cho đến thực hiện cụ thể trên từng ca bệnh. Bác sĩ Tuấn cho biết, một trung tâm đào tạo cho người bệnh và người nhà của họ sẽ được thành lập để giáo dục, phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống các bệnh tim mạch, cách phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Cách “đầu tư” này không phải là “’một vốn, bốn lời” mà lợi ích của nó khó đong đếm, khi người dân Thủ đô nói riêng, các vùng lân cận nói chung có được trái tim khỏe nhờ tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng đến từ trái tim của các bác sĩ BV Tim Hà Nội.

Là một bác sĩ có chuyên môn giỏi, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn không chỉ trực tiếp điều trị bệnh mà còn có sự kết nối để BV Tim Hà Nội vươn mình ra thế giới. Anh đã ký kết hợp tác với BV Perigueux (Pháp), nhằm tăng cường hợp tác trao đổi về trang thiết bị y tế hiện đại và nâng cao trình độ, tay nghề của các y bác sĩ giữa hai BV. Đồng thời, anh cũng đã ký kết hợp tác với nhiều BV lớn ở một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản…Song hành với đó, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn còn là một người đam mê nghiên cứu khoa học, với nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước được nghiệm thu đưa vào áp dụng. Tiêu biểu là đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông” của anh đã mở ra một hướng mới cho ngành tim mạch nước ta, đưa lĩnh vực tim mạch can thiệp trở thành mũi nhọn của y học Việt Nam hiện đại, là một trong số ít các lĩnh vực y học có trình độ ngang tầm với y học các nước phát triển trong khu vực và thế giới.

Với những cống hiến không ngừng, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2015; Danh hiệu Nhân tài đất Việt năm 2010; Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các Bộ, ngành,…về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Với những thành tích và đóng góp của mình PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã vinh dự trở thành công dân Thủ đô ưu tú năm 2016 và hy vọng rằng: với trí tuệ và niềm tin, kinh nghiệm sống, anh sẽ thành công hơn nữa trên mỗi cương vị đảm trách của mình, để có thêm nhiều đóng góp thiết thực cho xã hội.

Đài Sơn 

Nguồn:phapluatxahoi.vn/doi-song/nhung-cong-hien-khong-ngung-cua-mot-cong-dan-thu-do-uu-tu-120667