Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Những kỷ vật còn lại

10:19 - Thứ Tư, 11/07/2018

tin từ MEDDOM Đã hơn 7 năm kể từ khi GS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Sinh học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) ra đi, gia đình vẫn lưu giữ cẩn thận những kỷ vật của bà. Mỗi khi nhìn những kỷ vật ấy, gia đình như cảm thấy bà luôn hiện diện trong căn nhà quen thuộc trên phố Thanh Nhàn, Hà Nội.

Bởi vậy, chúng tôi thực sự xúc động khi được gia đình tin tưởng trao tặng những tài liệu, kỷ vật của cố Giáo sư trong buổi làm việc ngày 10-7-2018. Đó là tấm bằng đại học ở Liên Xô (1966), bằng phó tiến sĩ ở Tiệp Khắc (1976), những giấy khen, bằng khen đã hoen ố và nhiều huân, huy chương... Qua đó, chúng tôi càng hiểu thêm về những năm tháng mà bà phấn đấu không biết mệt mỏi.

GS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 1941 tại vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Bà tốt nghiệp ngành Toán Lý ở trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Leningrad (Liên Xô), rồi về giảng dạy tại khoa Sinh học, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội từ năm 1966. Trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt thì năm 1971, bà được cử sang làm nghiên cứu sinh ở Tiệp Khắc, nhằm chuẩn bị đội ngũ giảng dạy trình độ cao sau khi đất nước thống nhất.

 

 

 

Một số huân, huy chương của GS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân

Hơn 40 năm công tác, GS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham gia đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh chuyên ngành Lý Sinh học không chỉ ở trường ĐH Tổng hợp, mà còn nhiều trường khác. Các giáo trình do bà biên soạn cũng trở thành tài liệu tham khảo được nhiều học trò yêu thích. Bà nhận được nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ...; Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ... Bà đã miệt mài cống hiến, cho đến khi trái tim ngừng đập. Điều đó thật đáng trân trọng biết bao!

 

Nguyễn Thanh Hóa