Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Những lá thư từ Moskva

11:36 - Thứ Năm, 07/04/2022

tin từ MEDDOM Chiều ngày 6-4-2022, GS Nguyễn Hải Hà (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn học nước ngoài, khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam gần 50 lá thư ông viết cho vợ - bà Nguyễn Bạch Mai trong thời gian đi thực tập sinh ở Liên Xô (1983-1984).

Trước đó, năm 2017, GS Nguyễn Hải Hà đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 2000 tài liệu hiện vật trong quá trình giảng dạy, công tác của ông.

Nhắc đến người vợ tần tảo quá cố của mình, GS Nguyễn Hải Hà không khỏi xúc động. Câu chuyện tình yêu của ông bà như những thước phim quay chậm qua lời kể của ông. Hai người quen nhau từ năm 1957, khi thầy giáo trẻ Nguyễn Hải Hà được giữ lại trường Đại học Sư phạm làm cán bộ giảng dạy và Nguyễn Bạch Mai là sinh viên năm cuối. Nhiệt tâm của thầy giáo chững chạc, thông minh đã làm xiêu lòng cô nữ sinh Hà Nội hiền lành, thanh tú.

Những lá thư GS Nguyễn Hải Hà gửi cho vợ - bà Nguyễn Bạch Mai

Trong sự nghiệp của GS Nguyễn Hải Hà, bà Nguyễn Bạch Mai không chỉ là người luôn đứng sau ủng hộ chồng, giúp chồng chăm sóc các con mà còn góp phần trực tiếp vào những công trình khoa học . Những ấn phẩm khoa học của ông, tiêu biểu là tập truyện chọn lọc và bốn bản thảo vở kịch của Lép Tônxtôi là công sức bao năm của hai vợ chồng, chồng dịch, vợ chép và đã được nhà xuất bản Giáo dục xuất bản (2010).

Gần 50 lá thư được GS Nguyễn Hải Hà viết cho bà Nguyễn Bạch Mai trong thời gian làm thực tập sinh ở Liên Xô là những tư liệu góp phần tìm hiểu về câu chuyện học tập, nghiên cứu của ông, đồng thời hiểu hơn về con người Nguyễn Hải Hà - người luôn dành tình cảm yêu thương, chia sẻ với vợ con.

Nguyễn Hiên