Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Những ngày dạy i tờ

15:48 - Thứ Tư, 28/07/2021

tin từ MEDDOM Những ngày dạy bình dân học vụ vẫn luôn đọng lại trong ký ức của PGS.TS Bùi Minh Trí (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tối ưu, khoa Toán, trường ĐH Bách khoa HN).

PGS.TS Bùi Minh Trí

Cuối tháng 12-1946, gia đình Bùi Minh Trí tản cư từ thị xã Hải Dương về thôn Tiền Liệt. Tại đây, bố của ông được chính quyền thôn giao nhiệm vụ dạy bình dân học vụ. Bùi Minh Trí khi đó đang là học sinh học lớp nhì (tương đương lớp 2 hiện nay) cũng được bố phân công hỗ trợ công tác dạy học cùng cụ.

Ông Trí còn nhớ, trong lớp học có kiểu đối đáp như sau: có một anh thanh niên cầm cái chai giơ lên cao, phía con gái cũng có một chị đứng dậy và cầm trái chanh giơ lên. Anh thanh niên đánh vần, a i ai, chờ ai chai. Nghĩa của vế đối là “em chờ ai”. Cô gái đánh vần lại, a nhờ anh, chờ anh chanh. Nghĩa của vế đáp là “em chờ anh”.

Đã hơn 60 năm trôi qua, nhưng những câu chuyện về việc dạy bình dân học vụ thuở đó vẫn in sâu trong ký ức của PGS Bùi Minh Trí. Ông thường kể cho con, cháu nghe để nhắc nhở về một thời kỳ lịch sử của đất nước.

Hoàng Phượng