Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Những ngày tháng trong quân đội

11:03 - Thứ Năm, 03/03/2022

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc trực tuyến với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 2-2022, PGS.TS Nguyễn Lân Tráng (nguyên Giảng viên bộ môn Hệ thống điện, khoa Điện, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã chia sẻ những câu chuyện khi ông còn là một quân nhân.

PGS.TS Nguyễn Lân Tráng (ngồi bìa phải) và ba bạn học lớp 10 cùng đi bộ đội, khoảng 1972.

Năm 1971, tốt nghiệp chuyên ngành Phát dẫn điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kỹ sư Nguyễn Lân Tráng được giữ lại giảng dạy tại trường. Tháng 5-1972, ông là một trong 27 giảng viên của trường nhận được lệnh nhập ngũ.

Sau thời gian huấn luyện tại Nga Sơn, Thanh Hóa, KS Nguyễn Lân Tráng được phân hoạt động ở nhiều đơn vị khác nhau, từ làm trinh sát ở đại đội pháo cao xạ 57, tiểu đoàn 123, trung đoàn 245, đến cán bộ kỹ thuật ở A38 sữa chữa các thiết bị máy bay, rồi phòng Doanh trại (Cục Hậu cần) phụ trách điện và nước tất cả các sân bay từ Bắc vào Nam. Kỷ niệm ông nhớ nhất đó chính là ba lần ông “suýt chết” vì bom đạn khi ông cùng đồng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phà Đò Lèn (Thanh Hóa), bảo vệ sân bay Sao Vàng (Thanh Hóa), và sang khôi phục điện tại Campuchia. Năm 1979, KS Nguyễn Lân Tráng chuyển sang công tác giảng dạy tại trường Trung cao Không quân (nay là Học viện Phòng không - Không quân). Ông đã tham gia đào tạo nhiều kỹ sư chuyên ngành điện cho không quân. Đến năm 1991, ông chuyển về giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhớ lại những ngày tháng trong quân ngũ, PGS.TS Nguyễn Lân Tráng cho biết: “19 năm gắn bó trong quân đội (1972-1991) đã rèn luyện cho tôi bản lĩnh, ý chí “không biết sợ” là gì vì những gì khó khăn nhất đã trải qua. Luôn luôn thực hiện đúng giờ, nghiêm túc, làm gì cũng làm đến nơi đến chốn”.

Hoàng Liêm