Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Những “người bạn” đồng hành một thuở

14:48 - Thứ Sáu, 17/01/2014

tin từ MEDDOM Đó là những kỷ vật tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại ghi dấu bao kỷ niệm mà GS.TS Đào Văn Phan không bao giờ quên.

Đó là chiếc tai nghe tim phổi, chiếc ca nhôm và sục điện mini để đun nước (thời đó thường gọi là “ruột gà” đun nước), được GS.TS Đào Văn Phan trân trọng lưu giữ suốt mấy chục năm qua.

GS.TS Đào Văn Phan cho biết: Mỗi kỷ vật đều gắn liền với những câu chuyện kỷ niệm trong cuộc đời ông. Khi mới tốt nghiệp trường Y (1960), GS Phan từng có vài năm công tác tại Khoa Nội, Bệnh viện Bạch Mai, được làm việc và học tập kinh nghiệm của GS Đặng Văn Chung. Với ông, chiếc tai nghe tim phổi không những là công cụ giúp ông chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân mà còn gắn với thời gian ông từng là một bác sĩ Nội khoa. Sau đó ông chuyên tâm với Bộ môn Dược lý. 

 

GS.TS Đào Văn Phan và "bộ đun nước hữu dụng"

GS.TS Đào Văn Phan còn kể về "bộ đôi" kỷ vật rất đặc biệt đối với ông, gồm chiếc ca và sục điện để đun nước, đã luôn theo ông trong những chuyến công tác xa nhà. Ông tâm sự: "Mỗi chuyến công tác, trong vali tôi đều mang theo rất nhiều mì tôm và không thể thiếu ca và sục điện để đun nước sôi dội vào mì ăn liền. Nhờ đó mà tôi tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ giúp gia đình và mua quà kỷ niệm tặng bạn bè." - GS Đào Văn Phan cười vui kể lại kỷ niệm một thời.

Ngày 13-1-2014, những kỷ vật đó cùng gần 200 bức ảnh tư liệu liên quan đến hoạt động chuyên môn đã được GS.TS Đào Văn Phan trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

Hoàng Thị Liêm