Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Những sắc màu ngày xuân

16:02 - Thứ Sáu, 04/03/2016

tin từ MEDDOM Chúng tôi có dịp gặp gỡ GS Hà Minh Đức vào một ngày đầu Xuân Bính Thân, khi những cánh hoa đào vẫn lung linh sắc thắm trong căn phòng ấm cúng của gia đình ông, khu Times City, Hà Nội.

Vẫn chất giọng từ tốn, bình thản mà khúc triết của một học giả nổi tiếng, GS Hà Minh Đức ân cần thăm hỏi những câu chuyện đầu năm như truyền thống vốn có. Và rất tự nhiên, ông dẫn dắt chúng tôi lạc vào không gian đa sắc màu của cuộc sống bình dị, gần gũi mà “lung linh ý nghĩa”. Đó là những kỷ niệm, những chuyện vui buồn, những trải nghiệm được ông tái hiện một cách sinh động trong một loạt tác phẩm của ông được xuất bản năm 2015, như Pari hai mùa Thu gặp lại (Tái bản); Dặm nghìn xa trên xứ người; Ký ức những sắc màu thời gian; Nguyễn Bính - Thi sỹ của đồng quê.

GS Hà Minh Đức

Bằng bút pháp độc đáo, khách quan và bằng tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, GS Hà Minh Đức đã mang đến cho độc giả những cảm nhận về cái đời thường rất đa dạng trong cuộc sống, nhưng đầy sức hấp dẫn, có thể đọng lại thành kỷ niệm tùy quan niệm của mỗi người. Mặc dù đã ở tuổi bát thập, nhưng trong ông niềm đam mê và tấm lòng với nghề, với nghiệp vẫn luôn đong đầy, nhiệt huyết.

Cũng trong buổi gặp gỡ này, GS Hà Minh Đức chia sẻ mối quan tâm đến hoạt động trong tương lai của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nơi mà ông đã trao gửi “tài sản” một đời nghiên cứu của mình.

Đầu Xuân, xin kính chúc GS Hà Minh Đức sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của nền văn học nước nhà. 


Mai Phi Nga