Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Niềm tin lớn dần

17:19 - Thứ Hai, 29/09/2014

tin từ MEDDOM Sáng ngày 28-9-2014, GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn cùng em trai là GS.TS Nguyễn Cảnh Cầu và các con, cháu đến tham quan Trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” tại Trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 26 phố Nghĩa Dũng, Hà Nội.

Là một nhà khoa học ủng hộ Trung tâm Di sản từ ngày đầu thành lập nên GS Nguyễn Cảnh Toàn luôn quan tâm dõi theo các hoạt động của Trung tâm. Như nhiều nhà khoa học khác, lúc đầu khi nghe đến của Trung tâm, ông không có nhiều tin tưởng nó sẽ thành công vì thực tế còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Năm 2009, các nghiên cứu viên Trung tâm đặt vấn đề nghiên cứu về GS Nguyễn Cảnh Toàn và giúp vệ sinh, phân loại và kiểm kê số tài liệu của ông tại nhà riêng. Thời điểm đó, ông và gia đình chưa sẵn sàng bàn giao tư liệu cho Trung tâm lưu giữ, bảo quản. Đến tháng 5-2014, qua thực tế hoạt động của Trung tâm Di sản, GS Nguyễn Cảnh Toàn và gia đình quyết định trao tặng bộ sưu tập tài liệu cá nhân liên quan đến cuộc đời hoạt động khoa học và giáo dục của ông cho Trung tâm lưu giữ và nghiên cứu.

Hai người em trai của ông là GS Nguyễn Cảnh Cầu và GS Nguyễn Cảnh Cầm là những nhà khoa học ủng hộ Trung tâm Di sản ngay từ thời kỳ đầu và đã trao tặng các tài liệu cá nhân cho Trung tâm.

Gia đình GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Trung tâm

Cũng dịp này, gia đình GS Nguyễn Cảnh Toàn rất nhiệt tình tham quan cơ sở làm việc, hệ thống kho tại Trung tâm. Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Huy và các nghiên cứu viên Trung tâm, GS Nguyễn Cảnh Toàn tâm sự: “Trước đây tôi không tin lắm vào khả năng thành công của Trung tâm vì tôi biết công việc lưu trữ và nghiên cứu tài liệu các nhà khoa học ở Việt Nam còn nhiều khó khăn. Nhưng hôm nay, qua những gì tôi thấy, tôi rất xúc động. Không ngờ Trung tâm lại làm được những việc có ý nghĩa nhân văn như vậy. Niềm tin về một Trung tâm tư liệu, một bảo tàng về lịch sử khoa học trong tôi đang lớn lên rất nhiều sau chuyến tham quan này”. Đáp lại tình cảm của GS Nguyễn Cảnh Toàn cùng gia đình Giáo sư, PGS Nguyễn Văn Huy cũng chia sẻ về những định hướng mà Trung tâm đang cố gắng thực hiện: “Hiện nay, việc tìm hiểu truyền thống nghiên cứu khoa học trong các dòng họ, gia đình ở nước ta vẫn còn hạn chế. Hy vọng qua các tài liệu của các nhà khoa học đã trao tặng cho Trung tâm, sau này có thể tạo nên những hướng nghiên cứu về lịch sử khoa học qua các thế hệ trong gia đình, dòng họ, cũng như trong các trường đại học, các viện nghiên cứu”.

Buổi đến tham quan Phòng trưng bày và Trung tâm Di sản của đại gia đình GS Nguyễn Cảnh Toàn vào đúng ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 89 của Giáo sư đã thật sự là niềm động viên lớn đối cán bộ, nghiên cứu viên Trung tâm, đồng thời sự kiện này còn mang một ý nghĩa giáo dục sâu sắc để các thế hệ con, cháu, chắt của Giáo sư nỗ lực tiếp bước con đường khoa học của cha ông.

Bùi Minh Hào