Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Niềm tin vững chắc của nhà khoa học

16:38 - Thứ Tư, 03/06/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 3-6-2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tiếp xúc đầu tiên với GS.TSKH Phan Đăng Nhật, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian tại nhà riêng của ông ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ông bày tỏ niềm tin vững chắc của mình với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sau khi chứng kiến các một số hoạt động ở đây.

GS.TSKH Phan Đăng Nhật sinh năm 1931, là một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian được nhiều người biết đến với những nghiên cứu về sử thi và văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số. Ông thuộc dòng họ Phan Đăng ở huyện Yên Thành, Nghệ An, là cháu gọi nhà cách mạng Phan Đăng Lưu bằng bác, cũng là hậu thế dòng họ Mạc, hiện là Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Việt Nam.

 

 GS.TSKH Phan Đăng Nhật xem lại các tài liệu của mình, 6-2015

Cuối tháng 4-2015, GS Phan Đăng Nhật đã đến dự buổi sinh hoạt khoa học “Câu chuyện hành trình đến với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam” do Trung tâm tổ chức. Từ đó, ông quan tâm đến các hoạt động của Trung tâm và đồng ý để nghiên cứu viên đến trao đổi, sưu tầm tài liệu. Hiện tại, ông đang lưu giữ đầy đủ tài liệu cá nhân bao gồm các sổ ghi chép điền dã, bản thảo nghiên cứu, thư từ, sách, báo, tạp chí, ảnh tư liệu, phim tư liệu và nhiều hiện vật khối. Tuy nhiên, do điều kiện hạn chế nên hầu hết các tài liệu này chưa được sắp xếp phân loại và bảo quản cẩn thận.

Trong buổi làm việc đầu tiên, GS Phan Đăng Nhật chia sẻ: “Qua buổi đến thăm Trung tâm và thấy các bạn làm việc rất nghiêm túc, biết nhà đầu tư rất tâm huyết với di sản các nhà khoa học nên mình cũng tin tưởng để làm việc với các bạn. Trong xã hội hiện nay, việc xây dựng niềm tin rất khó. Chính thái độ làm việc nghiêm túc từ các ý tưởng nhân văn sẽ là cơ sở để các nhà khoa học tin tưởng và bàn giao tài liệu cho Trung tâm. Đó là mấu chốt thành công của chính các bạn”.

Cũng trong buổi làm việc, GS Phan Đăng Nhật đồng ý trao tặng dần các tài liệu của ông cho Trung tâm lưu giữ trong thời gian tới.

 Bùi Minh Hào