Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Niềm vui nho nhỏ

09:07 - Thứ Hai, 04/05/2015

tin từ MEDDOM “Sau buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm, tôi mới bắt đầu tập hợp, sưu tầm lại các tài liệu, bài viết của mình" - PGS.TS Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ với chúng tôi niềm vui của ông, chiều ngày 27-4-2015.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Tường [1] chia sẻ với chúng tôi rằng, do thời gian và quá trình chuyển nhà các tư liệu của ông đến nay không còn nhiều, đặc biệt là những bản thảo viết tay. Do đặc thù công việc, PGS Mạnh Tường sớm tiếp cận với máy tính, ông giới thiệu với chúng tôi các bản thảo bài giảng do ông đánh máy và in ra thành từng bản thuận tiện cho sinh viên photo để học.

Từ khi biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ông mới bắt đầu tập hợp và sắp xếp lại các tài liệu của mình để tặng Trung tâm, đồng thời ông thấy được ý nghĩa của công việc lưu giữ tư liệu làm cơ sở cho công tác nghiên cứu sau này.

PGS Nguyễn Mạnh Tường giới thiệu bản luận án

của nghiên cứu sinh Nguyễn Hữu Công [2] do ông trực tiếp hướng dẫn

Cũng trong buổi làm việc, PGS Nguyễn Mạnh Tường vui vẻ kể về những người bạn và cũng là người thầy, người anh của ông, đó là ông Nguyễn Đức Thừa [3] và ông Hoàng Bình [4]. Theo ông, họ là những người làm khoa học nghiêm túc, có những đóng góp cho sự nghiệp của ngành, cũng như cho đất nước.

PGS Nguyễn Mạnh Tường gợi ý Trung tâm nên nghiên cứu, sưu tầm GS.TSKH Nguyễn Thúc Loan, bởi ông cho rằng "nói đến ngành điều khiển tự động mà không nhắc đến GS.TSKH Nguyễn Thúc Loan sẽ là một thiếu sót lớn". Ông hứa sẽ giúp Trung tâm tìm địa chỉ của gia đình GS Loan tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời PGS Mạnh Tường nhận lời viết về kỉ niệm của ông với những người thầy của mình, theo đề nghị của Trung tâm. 


Hoàng Thị Phượng

 --------------------------

[1] Nguyên là Phó Chủ nhiệm Khoa Đo lường - Điều khiển, Trưởng bộ môn Điều khiển tự động, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

[2] Sau này là Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

[3] Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

[4] Nguyên Thứ trưởng Bộ Cơ khí - Luyện kim.