Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Niềm vui trở lại

08:44 - Thứ Năm, 08/01/2015

tin từ MEDDOM Chiều ngày 5-1-2015, PGS.TS Nguyễn Văn Hồi (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Bộ Công nghiệp) đã có buổi làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản tại nhà riêng, sau thời gian dài ông điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

PGS.TS Nguyễn Văn Hồi sinh năm 1936 trong một gia đình trí thức ở tỉnh Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, ông học trường làng và thừa hưởng nhiều bài học từ người mẹ là bà Tôn Nữ Thị Ấu (từng là Hiệu trưởng một trường cấp 2 của tỉnh). Năm 1964, sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành Chế tạo máy Nông nghiệp tại trường Đại học Bách khoa Kharkov, Liên Xô, ông về nước và nhận công tác tại Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy Nông nghiệp cho tới khi nghỉ hưu (năm 1997). 

PGS.TS Nguyễn Văn Hồi ký tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản

Trong buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hồi vui vẻ chia sẻ một số thông tin về quá trình học tập, công tác của mình. Ông cho biết, ngoài quản lý, ông còn tham gia vào công tác đào tạo và cùng đồng nghiệp có nhiều nghiên cứu, thiết kế, chế tạo ra các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy khai hoang (1976), máy gặt đập liên hợp (1985), máy kép 9 c.v (1991), máy làm sạch thóc nhập kho (1990)…

Cũng trong buổi làm việc đầu tiên của năm mới, PGS.TS Nguyễn Văn Hồi đã trao tặng Trung tâm một số tư liệu hiện vật, trong đó có chiếc đồng hồ để bàn Seiko do đoàn ngoại giao Nhật Bản tặng ông nhân chuyến tham quan Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, năm 1976. Máy quay phim Panasonic G120 do TSKH Phan Xuân Dũng (hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội) tặng cuối những năm 1980 và một số hiện vật giấy khác.

Dù sức khỏe chưa ổn định, nhưng PGS.TS Nguyễn Văn Hồi rất nhiệt tình đón tiếp cán bộ Trung tâm Di sản. Nhân dịp Năm mới 2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin được gửi lời chúc sức khỏe tới ông và gia đình.

Nguyễn Thị Loan