Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Niềm vui trọn vẹn

16:26 - Thứ Hai, 18/02/2019

tin từ MEDDOM Ngày 16-2-2019, nhiều đoàn khách đến từ Phú Thọ, Hà Nội tới du xuân tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park), đặc biệt đến với Công viên còn có đại gia đình Thiếu tướng, Giáo sư Bùi Phan Kỳ, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu Đường lối - Học thuyết quân sự, Viện Chiến lược Quân sự, Bộ Quốc phòng.

GS Bùi Phan Kỳ sinh năm 1926, khi mới 17 tuổi ông đã tham gia cách mạng, rồi cùng đồng đội lăn lộn, chiến đấu ở các chiến trường trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1986, ông là một trong số nhà khoa học được phong học hàm Phó Giáo sư ngành Khoa học quân sự. Đến nay, ở tuổi 94, ông vẫn giữ được trí tuệ mẫn tiệp và sự nhanh nhẹn, quyết liệt của một người lính.

Thư của GS Bùi Phan Kỳ gửi con gái từ chiến trường Trị Thiên

Thư của GS Bùi Phan Kỳ gửi con gái từ chiến trường Trị Thiên, được trưng bày tại Công viên

Đại gia đình GS Bùi Phan Kỳ đã có trọn một ngày du xuân giữa cảnh quan thiên nhiên hữu tình trong Công viên và tham quan hệ thống lưu trữ tư liệu của các nhà khoa học tại tòa nhà S1. Điều thú vị nhất trong chuyến đi là các thành viên trong gia đình được ngắm lại các kỷ vật đã gắn bó với GS Bùi Phan Kỳ cách đây gần nửa thế kỷ, đang được trưng bày tại triển lãm Thẳm sâu trong từng kỷ vật. Các thành viên trong gia đình thật sự xúc động khi đọc các bức thư ông gửi cho vợ con từ chiến trường khói lửa Trị Thiên trong những năm chống Mỹ.

Cô Bùi Lệ Thủy - con gái thứ 2 của GS Bùi Phan Kỳ chia sẻ: “Công viên Di sản thật vĩ đại, không nơi nào có được. Tận mắt ngắm nhìn kỷ vật của các nhà khoa học, tôi càng hiểu thêm những điều kỳ diệu mà thế hệ cha, ông mình đã làm. Xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn đã cho đại gia đình tôi một ngày hạnh phúc thật sự”.

Gia đình GS Bùi Phan Kỳ thăm kho lưu trữ tư liệu của nhà khoa học ở Công viên Di sản

Gia đình GS Bùi Phan Kỳ thăm kho lưu trữ tư liệu của nhà khoa học ở Công viên Di sản

GS Bùi Phan Kỳ làm thuyết minh viên

 "Thuyết minh viên" - GS Bùi Phan Kỳ say sưa kể câu chuyện về hiện vật đã từng gắn bó với ông, được trưng bày tại triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật"

 Đại gia đình GS Bùi Phan Kỳ chụp ảnh kỷ niệm trong khuôn viên Công viên Di sản

 GS Bùi Phan Kỳ (thứ tư từ trái)


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam