Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nơi in dấu kỷ niệm một thời

16:49 - Thứ Ba, 17/03/2015

tin từ MEDDOM Nơi ấy, với GS.TSKH Cù Xuân Dần, là trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Ông coi đây như mái nhà thứ hai của mình.

Trong buổi làm việc tại nhà riêng ngày 11-3-2015 với GS.TSKH Cù Xuân Dần (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), ông đã tâm sự: Ngày nhỏ sống ở quê, mỗi khi có đội chiếu phim lưu động về làng là tôi và đám bạn cùng trang lứa lại rủ nhau đi xem. Lúc bấy giờ, Cù Xuân Dần thích xem nhất là những bộ phim của Liên Xô, ấn tượng nhất với những hình ảnh nông trường rộng mênh mông có nhiều nông phẩm như lê, táo… và nhiều nông cụ như máy cày, bừa… Dần dà, ông đâm ra mê nông nghiệp, và ước mơ sau này sẽ học nông nghiệp, trước hết là để cải thiện cuộc sống khó khăn ở quê.

Ước mơ ấy đã được thực hiện, không chỉ ở Học viện Nông lâm ở Việt Nam mà cả ở Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh, Trung Quốc.

GS.TSKH Cù Xuân Dần trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm, ngày 11-3-2015

 Năm 1962, sau khi tốt nghiệp, ông được phân công về công tác tại Học viện Nông lâm và gắn bó với nơi này cho đến khi về hưu. Trong suốt quá trình này (1962-2003), ông đã đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau như giảng viên khoa Chăn nuôi, Phó hiệu trưởng (1988-1992), Hiệu trưởng (1992-1996)..., giảng dạy và đào tạo cho nhiều lứa sinh viên.

Đến nay, mặc dù đã nghỉ hưu hơn chục năm, nhưng GS.TSKH Cù Xuân Dần vẫn tham gia các hội đồng phản biện luận án tiến sĩ tại trường Đại học Nông nghiệp và trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh. Đối với ông, trường Đại học Nông nghiệp không chỉ là nơi ông đã học tập, trưởng thành và công tác, mà còn là mái nhà thứ hai, nơi in dấu những kỷ niệm một thời gắn bó. 

 Phạm Ngọc Hải