Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ông Tiến sĩ của ruộng đồng

11:44 - Thứ Ba, 26/09/2023

tin từ MEDDOM Ngày 21-9-2023, tại TP Huế, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với TS Lê Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế). Trong buổi làm việc, ông chia sẻ câu chuyện làm khoa học và trao tặng MEDDOM các tài liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu.

TS Lê Tiến Dũng sinh ngày 19-10-1953 tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1970, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông theo học khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp II tại Việt Yên, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang). Kết thúc năm thứ nhất, ông lên đường nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất (30-4-1975), Lê Tiến Dũng trở lại trường học tiếp đại học. Năm 1978, ông tốt nghiệp và được nhà trường giữ lại công tác tại khoa Trồng trọt. Tháng 8-1983, Chính phủ quyết định chuyển trường Đại học Nông nghiệp II từ Hà Bắc vào TP Huế, tỉnh Bình Trị Thiên (nay là tỉnh TT Huế). Giảng viên Lê Tiến Dũng theo trường vào Huế công tác.

TS Lê Tiến Dũng trong buổi làm việc với Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Bên cạnh giảng dạy, Lê Tiến Dũng tích cực nghiên cứu khoa học cũng như nâng cao kiến thức chuyên môn. Năm 1996, ông đăng ký học cao học, rồi nghiên cứu sinh. Năm 2002, Lê Tiến Dũng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ nông nghiệp. Hướng nghiên cứu của ông là di truyền – chọn giống cây trồng và cho ra đời những “đứa con tinh thần” tiêu biểu như giống lạc DT1, DT2. Đây là các giống lạc được người nông dân ưa chuộng và trồng phổ biến tại các tỉnh miền Trung; hoặc các giống lúa TC1, NH3 đến NH8, NH9… các nghiên cứu chọn giống cây trồng của ông được công nhận, ứng dụng và chuyển giao cho các doanh nghiệp, người nông dân đưa vào sản xuất.

TS Lê Tiến Dũng thực hiện nhiều đề tài khoa học, dự án các cấp nổi bật là đề tài cấp Bộ: Ứng dụng đột biến thực nghiệm tia gamma tạo nguồn vật liệu khởi đầu, phục vụ công tác chọn giống lạc, lúa mới phù hợp với điều kiện sinh thái ở Thừa Thiên Huế và một số tỉnh miền Trung (2000-2001).

Hơn 40 năm giảng dạy và nghiên cứu, TS Lê Tiến Dũng luôn gắn bó với người nông dân, với ruộng đồng để cho ra đời những sản phẩm, cây giống có năng suất cao, phẩm chất tốt phục vụ nông nghiệp nên ông được gọi bằng cái tên đậm chất nông dân “ông tiến sĩ của ruộng đồng”.

Nguyễn Mậu Sửu