Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận - trao gửi những đứa con tinh thần

11:21 - Thứ Ba, 23/03/2021

tin từ MEDDOM Chiều ngày 4-3-2021, PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả, trường Đại học Nông nghiệp I) đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những ”đứa con tinh thần của mình”.

Đó là hàng trăm tài liệu gắn bó với PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận suốt quá trình giảng dạy và cuộc đời nghiên cứu khoa học, bao gồm các báo cáo khoa học, bản thảo chuyên khảo và nhiều luận văn, luận án, khóa luận do ông hướng dẫn. Trong đó, nổi bật nhất là báo cáo đề tài khoa học cấp Nhà nước do ông chủ trì, cũng là công trình khoa học PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận tâm đắc nhất: “Tổng hợp kết quả khoa học công nghệ dự án hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất phân bón lá hữu cơ pomior nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng một số giống cây trồng (KC07DA.14.06/10)”. Từ những năm 90, ông đã nghiên cứu, sản xuất phân bón lá hữu cơ pomior nhằm “cải tử hoàn sinh” cho những cánh đồng lúa bị ngập lụt ở huyện Yên Hưng, tỉnh Quảnh Ninh. Hiện nay, loại phân bón này được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp.

PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận trao tặng tài liệu hiện vật cho Trung tâm di sản

Tiễn chúng tôi xuống tận nhà xe, PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi là vừa đi rửa xe, định hỗ trợ các bạn chuyển tài liệu về Trung tâm và coi như là lời tiễn biệt đến đứa con tinh thần này”. Tuy nhiên, trời cũng đã nhá nhem tối và có thể thấy chúng tôi cẩn thận chuyển từng thùng tài liệu lên xe nên ông rất yên tâm .

PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận hứa sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ hồ sơ khoa học và viết lại những câu chuyện xung quanh các công trình khoa học mà ông đã thực hiện để trao tặng Trung tâm.

Nông Tuấn

https://www.facebook.com/meddomcenter