Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

PGS.TS Lã Văn Chứ trao tặng tài liệu

08:33 - Thứ Hai, 29/08/2016

tin từ MEDDOM Đây là những tài liệu quý còn lại mà PGS Lã Văn Chứ lưu giữ trong nhiều năm, sau không ít lần cân nhắc loại bỏ. Và chiều ngày 24-8-2016, ông đã trao tặng toàn bộ số tài liệu này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Lã Văn Chứ sinh năm 1942, ông nguyên là Phó viện trưởng Viện Công nghệ sau thu hoạch, nay là Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm 2000, do thị lực yếu nên PGS.TS Lã Văn Chứ xin nghỉ hưu trước tuổi. Cũng chính vì lý do sức khỏe, phải hạn chế đọc, nên nhiều tài liệu chuyên môn ông không còn lưu giữ. Sau khi biết đến hoạt động của Trung tâm, ông đã dành thời gian soạn những tài liệu còn lại để trao tặng Trung tâm.

PGS.TS Lã Văn Chứ (phải) đang giới thiệu một số ảnh với nghiên cứu viên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Đó là Phiếu đăng ký chức danh khoa học phó giáo sư của ông (1990); Giáo trình mà ông tham gia biên soạn để giảng dạy cho sinh viên khoa Hóa thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp nhẹ[1]; Hàng trăm bức ảnh về thời gian ông học trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kisinhôp, Mônđavia, Liên Xô (1962 – 1967); thời gian ông làm nghiên cứu sinh ở trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva, mang tên Lomonosov, Liên Xô (1970-1973) và nhiều ảnh về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...Đây là những tài liệu có giá trị, góp phần nghiên cứu quá trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu của ông.

 Lê Thị Lợi

 


[1] Năm 1977 sáp nhập lại về trường Đại học Bách khoa Hà Nội.