Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

PGS.TS Nguyễn Bá Lộc - chân dung một nhà giáo hết lòng vì thế hệ trẻ

10:07 - Thứ Sáu, 08/07/2022

tin từ MEDDOM Trò chuyện với chúng tôi trong một buổi chiều với cái nóng đặc trưng của Huế, PGS.TS Nguyễn Bá Lộc (nguyên Trưởng khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế) đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị trong suốt chặng đường nghiên cứu khoa học và giảng dạy của mình.

PGS.TS Nguyễn Bá Lộc sinh năm 1947 trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Quảng Bình. Trong những năm tháng học phổ thông, Nguyễn Bá Lộc học giỏi toán và mong muốn khi học đại học sẽ tiếp tục được học toán. Nhưng rồi do nhiều yếu tố tác động, ông đã không đăng ký được đúng nguyện vọng của mình, mà chuyển sang học sinh học. Năm 1969, ông tốt nghiệp đại học và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội I. Sau một thời gian làm việc, năm 1978 ông xin chuyển công tác vào Huế để được gần gia đình và được chấp thuận. Từ đây ông gắn bó với khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế cho đến lúc nghỉ hưu.

PGS.TS Nguyễn Bá Lộc

Suốt cuộc đời làm nghề giáo, PGS.TS Nguyễn Bá Lộc luôn tận tâm với sinh viên. Ông chia sẻ: “Đối với các thế hệ sinh viên, tôi luôn cố gắng là một người thầy mẫu mực, gần gũi với sinh viên. Có như vậy mới có thể thấu hiểu, chia sẻ và giúp đỡ được sinh viên của mình."

Mặc dù rất luyến tiếc khi phải rời xa những tài liệu hiện vật đã gắn bó nhiều năm nhưng PGS Nguyễn Bá Lộc vẫn tin tưởng trao tặng toàn bộ những đứa con tinh thần với hi vọng rằng Trung tâm sẽ lưu giữ và phát huy tốt nhất những giá trị của nó.

Kỳ Dương Nhật Linh