Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc đến thăm và tặng tư liệu

12:17 - Thứ Sáu, 18/12/2015

tin từ MEDDOM Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 16-12-2015, PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc – nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Luyện kim màu, Đại học Bách khoa Hà Nội rất vui khi nhắc lại những ký ức từ thời kỳ đầu bước vào con đường khoa học.

Mặc dù mới làm việc với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam từ đầu tháng 12-2015 nhưng PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc đã có nhiều ấn tượng tốt đẹp về những công việc của Trung tâm đã và đang làm.

Các cán bộ Trung tâm đã hướng dẫn ông tham quan phần trưng bày tư liệu hiện vật và các kho bảo quản hiện vật tại Trung tâm. PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc khẳng định “Đây là việc làm rất có ý nghĩa và có tác dụng tốt trong việc giới thiệu truyền bá cũng như động viên các thế hệ cán bộ khoa học vào sự nghiệp chung của đất nước ta”.

PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc không giấu nổi niềm vui
khi nhắc lại những ký ức thời kỳ đưa sinh viên đi sơ tán ở Tuyên Quang (1966)

“Đây là ngôi trường Đại học Technischen Bergakademie Frieberg, Đức - nơi tôi làm nghiên cứu sinh” - PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ những kỷ niệm thời kỳ nghiên cứu sinh

qua từng tài liệu hiện vật.

PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc giới thiệu một số ảnh chụp kỷ niệm tại

Cộng hòa dân chủ Đức khoảng những năm 1968-1973

PGS Nguyễn Đắc Lộc vui mừng khi nhìn thấy các tư liệu của đồng nghiệp

tại kho hiện vật giấy của Trung tâm

PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc đã chuẩn bị sẵn các tài liệu hiện vật để trao tặng cho Trung tâm, gồm các ảnh chụp kỷ niệm với thầy cô và bạn bè thời kỳ nghiên cứu sinh tại trường Đại học Technischen Bergakademie Frieberg, Cộng hòa dân chủ Đức; các giấy khen, bằng khen, huy hiệu, hộ chiếu… Các tài liệu hiện vật này đã được PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc trân trọng lưu giữ từ những năm 1960 đến nay. Mỗi hiện vật là một câu chuyện kỷ niệm thú vị trong cuộc đời nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động xã hội của nhà khoa học chuyên ngành luyện kim màu.

Cuối buổi tham quan, PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ đôi dòng cảm tưởng trong sổ lưu bút của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam “Tôi sẽ còn dành thời gian để tìm hiểu học hỏi nhiều về gương sáng của các vị tiền bối và góp sức với Trung tâm trong công việc mà mình có thể làm được”.


Lưu Thị Thúy
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam