Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

PGS.TS Trần Thị Băng Thanh chia sẻ về cụm công trình tâm đắc

15:31 - Thứ Tư, 24/08/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 23-8-2016, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về cụm công trình khoa học cá nhân mà bà được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2010.

Đó là hai cuốn sách: Những nghĩ suy từ văn học trung đại (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, năm 1999) và Ngô Thì Sĩ - những chặng đường thơ văn (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, năm 1992) mà bà là tác giả. Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh: Các công trình của tôi được thực hiện từ việc khai thác di sản văn hóa, văn học dân tộc; khai thác những tư liệu từ sách vở chữ Hán, chữ Nôm được lưu trữ tại Thư viện Hán Nôm, Viện Sử học, Viện Thông tin khoa học xã hội và các tài liệu sưu tầm, điền dã, từ văn khắc trên vách núi, cột cầu, trụ đá đến bia đá, chuông đồng, khánh đá, hoành phi, câu đối, gia phả, thần phả... là một phần trong kết quả nghiên cứu của tôi trên 30 năm về văn học cổ Việt Nam.

 PGS.TS Trần Thị Băng Thanh giới thiệu tài liệu trao tặng Trung tâm

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh đã trao tặng Trung tâm một số bản thảo, bản ghi chép phục vụ quá trình biên soạn hai cuốn sách kể trên, tuyển tập Thơ văn Lý - Trần, Tiên học lễ, bản dập văn bia về Ngô Thì Sĩ...

Lê Thị Hằng

___________________

* PGS.TS Trần Thị Băng Thanh, chuyên ngành Văn học, nguyên Phó trưởng phòng Văn học Cổ - Cận đại, Viện Văn học.