Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Phải dám ước mơ và kiên định đến cùng - GS.TSKH Trần Văn Phú

11:47 - Thứ Ba, 23/03/2021

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của GS.TSKH Trần Văn Phú (nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Khoa học và Công nghệ Nhiệt) trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều này 9-3-2021.

GS.TSKH Trần Văn Phú

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở Nghệ An, mất mẹ khi mới 10 tuổi nên Trần Văn Phú lớn lên trong tình yêu thương của bố và anh chị. Gia đình khó khăn nên từ nhỏ ông đã ý thức phải nỗ lực học tập để thay đổi cuộc đời.

Năm 1961, Trần Văn Phú thi đỗ vào học trường ĐH Bách khoa HN. Nhờ có thành tích học tập tốt mà năm 1965, ông được chọn sang Trung Quốc học chuyển tiếp tại ĐH Công nghiệp Hoa Trung, Vũ Hán. Năm 1967, ông về nước công tác tại Phân hiệu Công nghiệp Nhẹ của trường ĐH Bách khoa cho đến năm 1977, phân hiệu này sáp nhập về trường ĐH Bách khoa.

Ông luôn ghi nhớ câu nói của Lenin là "Học, học nữa, học mãi" và coi đó là kim chỉ nam trong suốt quá trình học tập, làm việc. Do vậy, ông không hài lòng với những kiến thức đã có mà luôn nỗ lực cố gắng tự học. Năm 1975, ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại trường ĐH Bách khoa Kiev. Năm 1988, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (nay là tiến sĩ khoa học) về đề tài "Nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm quá truyền truyền nhiệt truyền chất nhiều cộng từ và phương pháp xác định các hằng số nhiệt vật lý" tại trường ĐH Thực phẩm ở Moskva, Liên Xô. Luận án tiến sĩ của ông được các nhà khoa học Liên Xô đánh giá cao, đến nay vẫn có nhiều giá trị ứng dụng trong công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm.

Nhớ về những năm tháng nỗ lực học tập của mình, GS.TSKH Trần Văn Phú chia sẻ: "Tôi cho rằng, mỗi người muốn học tập hay làm khoa học, trước hết phải dám ước mơ, kiên định đến cùng và có kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ ấy".

Lê Thị Hằng

#GS_TSKH_Tran_Van_Phu #Nhiet_lanh #Meddom

https://www.facebook.com/meddomcenter