Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Phát biểu khai mạc triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật''

10:58 - Thứ Hai, 27/11/2017

tin từ MEDDOM Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu Bài phát biểu của ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành Trung tâm trong Lễ khai mạc triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật'', được tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, vào sáng ngày 25-11-2017.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình.

Kính thư đồng chí Võ Ngọc Kiên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Cao Phong.

Kính thưa đại diện các cơ quan ban ngành tỉnh Hòa Bình và huyện Cao Phong.

Kính thưa các nhà khoa học, các quý vị đại biểu.

Thay mặt ban tổ chức, tôi chân thành cảm ơn các vị khách quý tới dự buổi lễ trọng này của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi chung là HERITIST). Đặc biệt, tôi xin trân trọng cảm ơn 15 nhà khoa học và gia đình nhà khoa học đã có mặt ngày hôm nay.

Kính thưa các quý vị,

Từ vài tuần nay, mỗi cán bộ nhân viên của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đều hết sức vui mừng, bởi trong quá trình chuẩn bị cho cuộc triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” được khai trương hôm nay, chúng tôi đã đón nhiều đoàn khách tham quan và được nghe nhiều lời chia sẻ cảm xúc về các nhà khoa học, từ ngạc nhiên đến xúc động, cảm phục. Công chúng tới đây đã nhận thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn cao cả trong công việc mà HERITIST đang thực hiện.

Đi ngược thời gian, HERITIST hình thành từ một ước mơ giản dị của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí (nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương) cách đây gần 15 năm, mong muốn lưu giữ bút tích lời phê của các thầy cô trong bản luận án phó tiến sĩ của mình. Giữa bộn bề công việc và khó khăn của những năm đầu thập kỷ 1990, đến năm 2008, mong ước giản dị đó mới trở thành hiện thực với sự ra đời chính thức của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trải qua những ngày đầy gian khó, đi lên từ con số 0, với những chuyên gia giàu kinh nghiệm và đội ngũ cán bộ trẻ nhiệt huyết, đến nay HERITIST đã có được hàng chục vạn tài liệu hiện vật, hàng ngàn phút ghi âm, ghi hình tư liệu. Đó thực sự là khối di sản vật thể và phi vật thể vô giá của hơn 1200 nhà khoa học Việt Nam đã gửi gắm cho chúng tôi lưu giữ. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam khi thực hiện sứ mệnh bảo tồn, lưu giữ di sản của các nhà khoa học.

Kính thưa các quý vị,

Chặng đường 10 năm qua, di sản của nhiều nhà khoa học Việt Nam có nguy cơ bị mai một đã được Trung tâm chúng tôi khẩn trương cấp cứu. Chúng tôi cũng đã bước đầu phát huy giá trị di sản thu thập được thông qua các ấn phẩm và trưng bày, như hai bộ sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” và “Những câu chuyện hiện vật”, trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo”… Trong chặng đường tới của HERITIST, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức nhiều hơn những hoạt động phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam để giới thiệu với công chúng và xã hội. Và triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” là một trong những viên gạch trên chặng đường dài đó.

Mỗi kỷ vật trong số 100 kỷ vật trưng bày trong triển lãm này tuy đơn giản, thậm chí cũ kỹ, ố vàng, sờn rách…, nhưng ẩn sâu trong đó là những câu chuyện gắn với lịch sử cuộc đời của từng nhà khoa học, từ chuyện học tập, chuyện nghiên cứu khoa học hay chuyện tình yêu, cuộc sống... Chúng tôi hi vọng thông qua triển lãm này, công chúng hiểu biết hơn về công việc của HERITIST, về các nhà khoa học và cùng chung tay với chúng tôi trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Lễ cắt băng khai trương triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật"

Kính thưa toàn thể quý vị,

Nhân dịp này, tôi trân trọng bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà khoa học cùng gia đình các nhà khoa học đã tin tưởng và ủng hộ HERITIST, xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và huyện Cao Phong đã dành nhiều sự quan tâm tới hoạt động của HERITIST trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới GS.TS Nguyễn Anh Trí - người sáng lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn đã đồng hành với HERITIST từ những ngày đầu thành lập. Xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty MEDLATEC đã quyết tâm đầu tư và chỉ đạo sát sao, cảm ơn tập thể cán bộ nhân viên HERITIST đã nỗ lực để có thành quả hôm nay.

Kính chúc các vị khách quý có buổi tham quan thú vị, chúc cuộc triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

ThS Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam