Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Phó giáo sư trẻ mê nghiên cứu toán học

09:10 - Thứ Bảy, 23/02/2019

Ở tuổi 34, TS Lương Đăng Kỳ là người được phong phó giáo sư trẻ nhất ở Trường ĐH Quy Nhơn từ trước đến nay. Anh là người đam mê nghiên cứu khoa học và đã đạt được một số thành tích đáng kể.

PGS.TS Lương Đăng Kỳ vừa được trao giải nhất "Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2018" do Bộ GD-ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các giảng viên dưới 35 tuổi ở các trường đại học toàn quốc có đề tài, công trình nghiên cứu khoa học giá trị.

 PGS.TS Lương Đăng Kỳ (bìa phải) cùng các thầy cô ở Trường ĐH Orléans, Pháp
PGS.TS Lương Đăng Kỳ (bìa phải) cùng các thầy cô ở
Trường ĐH Orléans, Pháp -
Ảnh: CTV

PGS Lương Đăng Kỳ cho biết anh được trao giải nhất cho đề tài "Một số vấn đề về tích phân kỳ dị ứng với toán tử vi phân". Đây là đề tài nảy sinh sau khi anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán tại Trường ĐH Orléans (Pháp) năm 2012.

Đề tài này đã được đăng tải trên hai tạp chí trong danh mục uy tín ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin khoa học) của giới nghiên cứu về toán thế giới. "Đề tài giải quyết một phần nhỏ trong hướng nghiên cứu hiện đại của giải tích điều hòa" - PGS.TS tuổi 34 cho biết.

Đam mê toán từ nhỏ và từng là học sinh giỏi toán quốc gia khi học lớp 12 ở Trường THPT Quốc học Quy Nhơn, Lương Đăng Kỳ vào học sư phạm toán tại Trường ĐH Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc, anh được trường giữ lại làm giảng viên khoa toán.

Không lâu sau, Kỳ được cử đi học sau đại học tại Trường ĐH Orléans trong chương trình hợp tác đào tạo thạc sĩ Việt Nam - Pháp. Trở thành thạc sĩ năm 2009, Kỳ tự kiếm học bổng và ở lại thêm 3 năm tại Pháp để hoàn thành luận án tiến sĩ.

Giải nhất vừa nhận không phải là thành tích đầu tiên của Kỳ. Năm 2015 anh đã được Viện Toán học Việt Nam trao giải thưởng cho những nghiên cứu có giá trị, có đóng góp cho toán học dành cho những nhà nghiên cứu dưới 40 tuổi.

Còn từ năm 2013 đến nay, năm nào Kỳ cũng được Viện Nghiên cứu cao cấp về toán trao thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học về toán. Với những thành tích đáng kể trong nghiên cứu, giảng dạy và hướng dẫn đào tạo thạc sĩ, Lương Đăng Kỳ đã được phong PGS vào tháng 5-2018.

"Dù Trường ĐH Quy Nhơn ở xa các trung tâm lớn của đất nước, nhưng khoa toán của trường rất mạnh và phong trào nghiên cứu khoa học trong các giảng viên, nhất là những bạn trẻ, khá sôi nổi.

Phần chính là sự đam mê nghiên cứu và tìm hướng nghiên cứu khoa học độc lập, phần khác là việc tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường cũng như sự động viên, giúp đỡ và làm gương của các thầy đi trước như PGS.TS Nguyễn Sum - người đã đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu" - PGS.TS Lương Đăng Kỳ cho biết.

Theo PGS.TS Lương Đăng Kỳ, trong thế giới phẳng ngày nay, việc tìm kiếm các nguồn tài liệu, tài liệu tham khảo phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học rất thuận lợi.

"Vấn đề còn lại chính là nuôi dưỡng đam mê và lòng quyết tâm. Nghiên cứu khoa học tự nhiên là rất khó, rất khô và đầy rủi ro vì nhiều khi không đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng cứ giữ lửa đam mê và chịu khó thì sẽ đến ngày hái quả ngọt. Tôi tự dặn mình như thế" - anh tâm sự.

 

Những thành quả đạt được của PGS.TS Lương Đăng Kỳ là niềm tự hào của Trường ĐH Quy Nhơn. Sự say mê nghiên cứu khoa học và thành công khi còn khá trẻ của thầy Kỳ là động lực, là sự khích lệ rất lớn cho các giảng viên trẻ của trường, để cùng nhau xây dựng một lực lượng, một trung tâm nghiên cứu khoa học trẻ, chất lượng mà trường đã vạch kế hoạch trong tương lai gần".

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ (Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn)

 

Duy Thanh

Nguồn: https://tuoitre.vn/