Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Phóng sự ảnh: Buổi nói chuyện thú vị cùng Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân

13:56 - Thứ Bảy, 14/05/2011

tin từ MEDDOM Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân là học giả đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu các nhân vật lịch sử như Phan Khôi, Vũ Bằng, Vũ Trọng Phụng,… Mới đây nhất, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh về công trình nghiên cứu Học giả - Nhà báo – Nhà phản biện Phan Khôi.

Nhận lời mời của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều ngày 22/4 vừa qua, Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân đã có buổi nói chuyện với cán bộ nhân viên Trung tâm tại trụ sở 66 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. Buổi nói chuyện là dịp tốt để cán bộ nhân viên Trung tâm, đặc biệt là các cán bộ trẻ học hỏi nhiều kinh nghiệm nghiên cứu nhân vật từ ông. Từ câu chuyện nghiên cứu về Phan Khôi, Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân đã lần lượt gợi ra những cách thức tiếp cận, nghiên cứu nhân vật hiệu quả thông qua nguồn tư liệu sách báo, tạp chí,

 Sự có mặt của nhà nghiên cứu tên tuổi như Lại Nguyên Ân là dịp tốt để Trung tâm học hỏi nhiều kinh nghiệm

Toàn bộ cán bộ nhân viên Trung tâm đã có mặt tại buổi nói chuyện

Qua câu chuyện nghiên cứu Phan Khôi, ông đã gợi ra một số cách thức tiếp cận, sưu tầm tư liệu về nhân vật

 

Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân cởi mở trong các câu chuyện nghiên cứu, sưu tầm 

Sau nhiều năm nghiên cứu về các nhân vật lịch sử, ông nhận thấy rằng hiện nay chúng ta vẫn đối xử với quá khứ chưa thật công bằng và còn khiêm tốn. “Chúng ta đang biến nhiều tác phẩm của các tác gia thành huyền thoại vì không được in lại hay bảo tồn đúng cách. Theo thời gian những tư liệu quý như vậy sẽ biến mất”, ông nói. Hiểu được mục đích ra đời của Trung tâm, Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân đánh giá rất cao những hoạt động của Trung tâm đã và đang làm, chính những việc làm này sẽ là cơ sở để đảm bảo sự trường tồn của những di sản giàu giá trị mà biết bao thế hệ tri thức Việt Nam đã sáng tạo, cống hiến. 

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy cùng nhà phê bình Lại Nguyên Ân tại kho hiện vật giấy

 Ths. Kim Ngân giới thiệu một số hiện vật mà Trung tâm đã sưu tầm 

 Chia tay với những hứa hẹn hợp tác trong tương lai 

Trình Sỹ Anh Dũng