Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Quà Tết” của GS.TSKH Thái Trần Bái

16:33 - Thứ Sáu, 09/02/2018

tin từ MEDDOM “Biết cậu đến chúc Tết, tớ chẳng có gì lì xì cho các cậu. Cuối cùng lục tìm mấy tủ cá nhân lại thấy mấy tư liệu quý này, tớ tin chắc cậu sẽ rất thích” - GS.TSKH Thái Trần Bái mở đầu thân thiện với nghiên cứu viên. Phút ngẫu hứng thầy vẫn chuyển ngôi nhân xưng với tôi như vậy để cho buổi trò chuyện gần gũi hơn.

Hôm nay, đúng ngày lễ cúng tiễn Táo quân, thắp nén hương thơm lên ban thờ tổ tiên, GS.TSKH Thái Trần Bái bắt đầu dẫn tôi vào câu chuyện của từng hiện vật ông đã chuẩn bị sẵn với nhiều cung bậc cảm xúc. Vẫn theo nếp quen, ông sắp xếp tài liệu tìm được trên bàn theo một trật tự logic, khoa học. Đôi mắt của ông ánh lên niềm vui khi giới thiệu hàng chục bức ảnh đen trắng cùng cuốn nhật ký thời sinh viên sôi nổi ở trường ĐHSP Hà Nội, 1957. Bỗng dưng GS.TSKH Thái Trần Bái trầm buồn ở những dòng tâm sự trong bức thư gửi người anh trai ở quê nhà (Hà Tĩnh) năm 1955.... Các tài liệu, hiện vật gợi bao kỷ niệm về thầy cô, bè bạn thời phổ thông cho đến nghiên cứu sinh ùa về trong ông, khiến “sự kiện nào cũng muốn kể cho bằng hết”. Tôi trộm nghĩ, dường như cảm xúc ấy đã được dồn nén rất lâu, nay mới có cơ hội là bung phá, giãi bày. Có những đoạn nước mắt ông đã trực trào nhưng vẫn cố giấu giếm “chắc mình bị sặc khói hương rồi, cay mắt quá”.

GS.TSKH Thái Trần Bái xúc động khi xem lại các bức ảnh về những người thầy của mình

Trước khi trao tặng gần 50 kỷ vật quý cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Thái Trần Bái không quên nhắn nhủ: “Đây là những tài liệu vô giá với cuộc đời tôi. Hy vọng nó sẽ là món quà vô giá đối với công việc của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam”. Trong quá trình nghiên cứu GS.TSKH Thái Trần Bái, chúng tôi trân trọng một con người đam mê khoa học, chân thành với mọi người. Có lẽ vì thế mà ông được nhiều đồng nghiệp, học trò trong và ngoài nước nể phục.

Cuối buổi làm việc, GS.TSKH Thái Trần Bái gửi lời cảm ơn chân thành, lời chúc vạn sự như ý đến lãnh đạo và cán bộ nhân viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Hy vọng năm 2018, Trung tâm sẽ nhận được nhiều món quà “tài liệu hiện vật” của các nhà khoa học để xây dựng kho di sản vô giá cho xã hội. 

Lưu Thị Thúy