Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Quy hoạch 1/500 - bức tranh thu nhỏ của Dự án Công viên Di sản

11:30 - Thứ Sáu, 11/04/2014

tin từ MEDDOM Dự án “Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” tại xóm Tiềng, Bắc Phong, Cao Phong, Hòa Bình đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500*, với mức đầu tư khoảng hơn 100 tỷ (VN đồng). Trong đó, 100% tổng số vốn đầu tư của Công ty TNHH Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam và tham gia tư vấn thiết kế là Công ty kiến trúc A3.

Dự án “Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” là một trong những dự án quy mô hàng đầu ở Hòa Bình, tọa lạc trên mảnh đất Bắc Phong trong một khuôn viên rộng trên 30ha cách Quốc lộ 6 khoảng 3km về phía Tây Nam. Phía Đông một phần giáp đường giao thông xóm và một phần giáp nhà dân thuộc xóm Tiềng; phía Tây một phần giáp đường giao thông xóm và nhà dân xóm Hải Phong; phía Nam giáp một phần nhà dân thuộc xóm Tiềng; phía Bắc giáp một phần đường giao thông xóm và một phần giáp nhà dân thuộc xóm Hồng Vân.

Để hình thành một Công viên Di sản mang tầm vóc một công trình văn hóa đặc trưng, nơi bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị khoa học Việt Nam với đầy đủ các chức năng phục vụ tham quan du lịch, thì quy hoạch 1/500 là bước khởi đầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của Dự án. Ngay sau khi được phê duyệt, Công ty đã triển khai thuê tư vấn lập thiết kế cơ sở trình các ban ngành chức năng và UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt để chuẩn bị xây dựng những hạng mục đầu tiên của dự án.

Quy hoạch tổng thể 1/500 Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Theo quy hoạch được phê duyệt, Dự án Công viên Di sản chia thành 4 khu vực chính: Khu trung tâm, Khu vực hội nghị hội thảo, Khu ẩm thực, vui chơi giải trí và Khu sản xuất. Với khoảng 15ha nằm trọn trong diện tích tả ngạn suối Vàng, Khu vực Trung tâm phát triển theo trục Bắc Nam xây dựng các công trình trọng điểm: Bảo tàng ngầm, hồ Bán nguyệt, sân Lễ hội, đường Vinh danh, đỉnh Hiếu học… là nơi lưu giữ bảo tồn các tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học, tôn vinh các nhà khoa học thông qua trưng bày; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lễ hội, sự kiện ngoài trời và đây chính là điểm nhấn của Dự án Công viên Di sản. Ngoài ra, ba khu vực còn lại trong đồ án được bố trí những khu chức năng dịch vụ như: Hội trường, thư viện; khu nhà nghỉ, bể bơi; khu ẩm thực; xưởng điêu khắc, xưởng chế tác đá, vườn ươm, khu vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá...

Có thể nói bản vẽ quy hoạch 1/500 như một bức tranh thu nhỏ thể hiện một cách toàn vẹn các công trình, cảnh quan của Công viên Di sản cần phải xây dựng trong tương lai. Đồ án Quy hoạch là một trong những tài liệu quan trọng để hoàn thiện về mặt thủ tục hồ sơ pháp lí, và là tài liệu không thể thiếu trong việc lập thiết kế cơ sở và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, sau khi đồ án được phê duyệt, Ban Quản lý và tập thể cán bộ công nhân viên Dự án đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng các hạng mục Công viên theo đúng đồ án đã được quy hoạch, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ.

 

Bùi Phương Châm
Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 _____________________________

* UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt ngày 27-6-2012.