Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Quyết định mang tính bước ngoặt

09:49 - Thứ Hai, 24/02/2020

tin từ MEDDOM Ngày 18-2-2020, trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Lê Mai Hương - Chủ tịch Hội đồng khoa học, nguyên Phó Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã chia sẻ về bước ngoặt trong cuộc đời làm khoa học của bà.

Năm 1994, bà Lê Mai Hương quyết định chuyển công tác về Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên sau 14 năm công tác tại bộ môn Dị ứng - Miễn dịch, trường Đại học Y Hà Nội. Quyết định này khiến bạn bè, đồng nghiệp ngỡ ngàng, nhưng với bà Lê Mai Hương thì Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên là môi trường làm việc lý tưởng, phù hợp với tính cách của bà. Kể từ thời điểm đó, bà đi theo hướng nghiên cứu về các hợp chất thiên nhiên và tập trung nghiên cứu về các loại nấm dược liệu. Thành quả của quá trình nghiên cứu là những dòng sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống, sức khỏe nhân dân, như sản phẩm Bioglucumin và Bioglucumin G được sản xuất và bán trên thị trường trong và ngoài nước.

GS.TS Lê Mai Hương trong buổi làm việc 
với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 18-2-2020

Năm 2012, GS Lê Mai Hương là một trong 8 tác giả của cụm công trình: "Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống" đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Giá trị của cụm công trình không chỉ nằm ở việc phát hiện các hợp chất có hoạt tính chống ung thư, kháng sinh từ các sinh vật biển, mà còn góp phần thúc đẩy và phát triển hướng nghiên cứu về hóa sinh biển ở Việt Nam.

Những chia sẻ của GS Lê Mai Hương đã để lại trong chúng tôi ấn tượng thật sâu sắc về một nhà khoa học nữ đã gặt hái nhiều thành công trong nghiên cứu ứng dụng. Với tấm lòng trân trọng, bà bộc bạch: "Tôi may mắn vì được học những người thầy, không chỉ truyền dạy cho tôi kiến thức, mà còn dạy đạo đức làm nghề, làm người. Và với phương châm "làm khoa học là phải có thành quả thiết thực phục vụ cuộc sống", sự nghiệp nghiên cứu của bà sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả cho khoa học, cho sức khỏe cộng đồng.

Lê Nhật Minh