Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ra mắt cuốn sách “Di sản ký ức của nhà khoa học”

21:58 - Thứ Bảy, 19/11/2011

tin từ MEDDOM Cuốn sách là tập hợp các bài viết về ký ức của các nhà khoa học mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu. Đây là xuất bản phẩm đầu tay của Trung tâm.

Cuốn sách ra đời nhằm giới thiệu các hiện vật, tài liệu được các nhà khoa học hay gia đình họ tặng Trung tâm trong thời gian qua. Đặc biệt có giá trị là các cuốn nhật ký, sổ tay công tác ghi lại quá trình hoạt động khoa học, tài liệu viết tay các công trình khoa học và cả những hiện vật gắn liền với cuộc đời mỗi nhà khoa học.

Đằng sau mỗi tài liệu, hiện vật là những câu chuyện đời thường hết sức xúc động, thể hiện tình cảm, tình yêu và sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ của các nhà khoa học trong quá trình học tập, lao động và sáng tạo. Nhiều câu chuyện từ những bức thư mà các nhà khoa học gửi về cho gia đình, người thân, bạn bè đều ẩn chứa nhiều nỗi niềm khác nhau và là những bằng chứng xác thực nhất về cuộc sống, làm việc của một con người - một nhà khoa học, ở hoàn cảnh, vị trí khác nhau, nhưng đều cống hiến hết mình cho khoa học, cho đất nước, nhân dân.

Sáu mươi hai bài viết là 62 câu chuyện kể về một phần cuộc đời, sự nghiệp của nhà khoa học


Ký ức về những hiện vật, những kỷ niệm của mỗi nhà khoa học được các nghiên cứu viên của Trung tâm ghi lại, phản ánh chân thực và thổi hồn vào hiện vật, gửi vào đó cảm xúc khiến cho nó trở nên sống động và có giá trị lịch sử lớn lao không chỉ của riêng gia đình nhà khoa học mà còn là tài sản tinh thần của đất nước.

Cuốn sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” ra đời đánh dấu một bước phát triển mới của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Cuốn sách như một minh chứng chính xác, đầy đủ về công việc đầy ý nghĩa và nhân văn mà Trung tâm đang tiến hành, giúp các nhà khoa học nói riêng và toàn xã hội nói chung tham gia giữ gìn những di sản kể cả di sản ký ức cho các thế hệ tương lai.

Di sản ký ức của nhà khoa học” là công trình do PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn Trung tâm làm Chủ biên. Sách dày 317 trang, khổ 16x24cm, số lượng 1.500 bản, do Nhà xuất bản Tri thức xuất bản và phát hành rộng rãi khắp cả nước.

Trình Sỹ Anh Dũng