Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ra mắt “Những câu chuyện hiện vật” tập 2

18:04 - Thứ Ba, 03/11/2015

tin từ MEDDOM Đây là một trong những sự kiện đáng chú ý trong tháng 11-2015 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Cuốn sách này tập hợp các bài viết của nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong hơn một năm qua, do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành. Qua hơn 300 trang sách, chúng tôi sẽ giới thiệu 36 câu chuyện về hiện vật của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với chúng tôi, mỗi hiện vật của nhà khoa học, dù ở dạng vật thể nào và bằng chất liệu gì, đều có giá trị như vật chứng để qua đó kể những câu chuyện chân thực về cuộc đời của các nhà khoa học, bởi mỗi hiện vật đều gắn liền với những kỷ niệm hay sự kiện khó quên của họ. Trong tập sách này, bạn đọc sẽ tiếp tục khám phá lịch sử qua câu chuyện của những hiện vật muôn hình vẻ liên quan đến việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy của nhà khoa học. Đó là những hiện vật thể khối như chiếc kính hiển vi, mẫu vật dấu chân bò tót, máy chữ…, hay những tài liệu giấy như vở ghi bài giảng, tập bản thảo, quyển luận án,… Điều đặc biệt và có lẽ ít được đề cập đến là những câu chuyện tình yêu, gia đình và cuộc sống đời thường của nhà khoa học cũng được nhắc đến trong tập sách này thông qua các tư liệu cá nhân của họ như một bức ảnh, một lá thư hay những kỷ vật cưới một thời.

Tất cả những câu chuyện hiện vật trong tập sách này không chỉ là câu chuyện riêng của nhà khoa học mà nó gắn liền với lịch sử hiện đại của dân tộc ta, đặc biệt là giai đoạn từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 và thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Sự ra đời cuốn sách này, cùng với sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” tập 5 là một trong chuỗi các sự kiện nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và hướng tới Lễ gặp mặt tri ân các nhà khoa học do Trung tâm tổ chức vào ngày 22-11-2015. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn đọc.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam