Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Ra mắt ''Những câu chuyện hiện vật'', tập 3

16:20 - Thứ Hai, 07/11/2016

tin từ MEDDOM Ngày 28-10-2016, cuốn sách “Những câu chuyện hiện vật” tập 3, do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức biên soạn, đã chính thức ra mắt độc giả.

Những câu chuyện hiện vật tập 3 gồm 35 bài viết dưới dạng kể chuyện về những hiện vật liên quan, gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp của 29 nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành khoa học khác nhau mà Trung tâm đã và đang nghiên cứu.

Cuốn sách mang đến cho độc giả những câu chuyện, đôi khi rất giản dị như chính cuộc sống của nhiều nhà khoa học, nhưng là những kỷ niệm sâu sắc hoặc đã trở thành dấu ấn trong cuộc đời họ. Đó là những câu chuyện từ thuở học trò, thời sinh viên, hay những trải nghiệm trong các chuyến khảo sát thực địa, những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chuyện đi làm chuyên gia ở nước ngoài, có cả những câu chuyện về tình thầy trò, chuyện gia đình… Đặc biệt nhiều chuyện kể về những kỷ vật, từ một chiếc xoong nhôm thời bao cấp, chiếc valy gỗ mua thời Pháp, từ một bản thảo đã ố, hay từ một cuốn học bạ đã đi qua thời gian hàng mấy thập kỷ, một chiếc huy hiệu của một trường đại học ở Moskva thời Liên Xô… tất cả đều rất thú vị, phong phú và cảm động.

Qua những câu chuyện trong cuốn tập 3 này ít nhiều giúp độc giả hiểu được một phần cuộc sống của các nhà khoa học, về bối cảnh và điều kiện mà họ được đào tạo và trưởng thành; sự tâm huyết, nghị lực, cống hiến và những thành công trong sự nghiệp, cả những khó khăn, thách thức họ phải đối mặt qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau.

Tập 3 của bộ sách Những câu chuyện hiện vật ra đời không chỉ là kết quả nghiên cứu – sưu tầm của các nghiên cứu viên sau một năm nỗ lực cố gắng, mà còn thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ của đông đảo của các nhà khoa học và gia đình họ đối với Trung tâm. Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ được đông đảo độc giả, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đón đọc và chia sẻ.

Nguyễn Thị Bích Phương