Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Sách mới: Những câu chuyện hiện vật (tập 1)

18:14 - Thứ Tư, 19/11/2014

tin từ MEDDOM Đây là tập mở đầu seri sách ''Những câu chuyện hiện vật'' của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, vừa ra mắt bạn đọc trung tuần tháng 11 - 2014.

Từ năm nay, cùng với seri sách Di sản ký ức của nhà khoa học đã xuất bản đều đặn kể từ 2011, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có thêm một seri sách mới: Những câu chuyện hiện vật.

Trong tập đầu tiên này, Những câu chuyện hiện vật giới thiệu 42 tài liệu - hiện vật trong số hàng ngàn tài liệu - hiện vật của các nhà khoa học đã tặng cho Trung tâm. Đó là 42 câu chuyện kể chân thực, sinh động về những nhà khoa học Việt Nam: từ cuộc sống, quá trình học tập, đến công việc nghiên cứu, sự cống hiến, cả vẻ đẹp tâm hồn của họ… Những nhà khoa học ấy tuy thuộc các lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau, tuổi tác khác nhau, sự nghiệp cũng khác nhau, nhưng đều hết mình vì khoa học và vì lý tưởng sống cao đẹp. 

Với 256 trang sách, 42 câu chuyện được sắp xếp thành ba phần: Chuyện kỷ vật một thời, Chuyện những trang bản thảo, Chuyện thời đi học. Tất cả dường như là những chuyện “đời thường” của các nhà khoa học: chuyện về chiếc kính hiển vi, chuyện về chiếc phích đựng nước, chuyện về một tập bản thảo, hay một cuốn giáo trình, một công trình nghiên cứu, một quyển vở tự học từ tuổi niên thiếu, một bản kiểm điểm thời thực tập sinh…Song, trong đó chứa đựng nhiều thông tin, nhiều điều có ý nghĩa để hiểu thêm về lịch sử cuộc đời các nhà khoa học Việt Nam. Những câu chuyện ấy đã góp phần khắc họa về nhiều phương diện khác nhau của nền khoa học, và rộng hơn nữa, về đời sống kinh tế - xã hội của đất nước trong những thời kỳ lịch sử khác nhau.

Vì thế, cuốn sách Những câu chuyện hiện vật còn có giá trị tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên bước đường học tập, phấn đấu để trở thành nhà khoa học.


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam