Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sách mới: Những câu chuyện hiện vật - Tập 4

16:58 - Thứ Bảy, 08/09/2018

tin từ MEDDOM Tập 4 trong seri sách "Những câu chuyện hiện vật", do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành, chính thức ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (2008-2018), thật sự là món quà đầy ý nghĩa chào đón sự kiện trọng đại này.

Cuốn Những câu truyện hiện vật - Tập 4 dày 400 trang, bao gồm 32 câu chuyện kể về hiện vật của 30 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: Khoa học Trái Đất, Nông nghiệp, Ngôn ngữ, Hóa học.... Các câu chuyện được sắp xếp theo ba chủ đề: 1- Những cuốn sổ, vở và thư viết tay; 2- Kỷ vật thời học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh; 3- Chuyện khảo sát, nghiên cứu. Mỗi tài liệu hiện vật, mỗi câu chuyện đều truyền tải thông điệp ý nghĩa về ý chí chiến đấu, tinh thần học tập và lao động khoa học.

 Ra mắt tập 4 sách Câu chuyện hiện vật

Qua nội dung những câu chuyện dung dị mà cảm động, như hai bức thư chan chứa tình phụ tử hòa quyện với tình yêu Tổ quốc của GS Bùi Phan Kỳ gửi các con từ chiến trường Trị Thiên năm 1970; hay Cuốn sổ “hai trong một” (lưu niệm và nhật ký) tuổi 20 sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết của GS.TSKH Vũ Ngọc Hải; Chiếc cặp vẽ đầu tiên của họa sĩ Trần Huy Oánh, hay chỉ là một bức ảnh đen trắng nhưng ẩn chứa bao điều thú vị về KS Trịnh Xương - “cha đẻ” của những con tàu không số trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước..., bạn đọc có thể cảm nhận được giá trị của những di sản mà các nhà khoa học để lại cho đời.

Ra mắt tập 4 sách Câu chuyện hiện vật


Chúng tôi - những nghiên cứu viên của Trung tâm, đồng thời là tác giả các bài viết, hy vọng cuốn sách sẽ được đông đảo độc giả đón đọc và chia sẻ để ấn phẩm của Trung tâm ngày càng lan tỏa rộng hơn tới cộng đồng.


Nguyễn Thị Hợp