Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sẵn sàng lao động, sẵn sàng hy sinh

14:02 - Thứ Năm, 18/02/2021

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Ngạn (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103) về tâm thế của ông khi được điều động vào quân đội với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều ngày 20-1-2020.

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Y khoa, ngày 25-5-1965, BS Trần Đình Ngạn cùng hơn 100 sinh viên cùng khóa được điều động nhập ngũ, trở thành bác sĩ quân y để phục vụ ở khắp các đơn vị quân đội. Nhớ lại ngày đầu vào quân ngũ, PGS Trần Đình Ngạn chia sẻ: Chúng tôi luôn sẵn sàng lao động, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và thống nhất đất nước. Với chúng tôi, trở thành bác sĩ quân y, độc lập làm việc ở các đơn vị là một vinh dự, bởi phải học tốt, đáng tin cậy mới được chọn. Nhiều sinh viên ở các trường đại học đã tạm gác việc học để lên đường nhập ngũ.

PGS.TS Trần Đình Ngạn

Cũng trong năm 1965, BS Trần Đình Ngạn được điều đi chiến trường C (chiến trường Lào). Hai năm phục vụ ở mặt trận Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào) không dài so với thời gian trong quân ngũ, nhưng đó là khoảng thời gian quý báu để rèn luyện, hun đúc ý chí, tinh thần của một người bác sĩ quân y.

Lê Thị Hằng