Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sáng kiến MK10

09:36 - Thứ Năm, 09/07/2020

tin từ MEDDOM Sáng ngày 7-7-2020, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học về thuốc viên MK10 - một sáng kiến khi bà còn là Giám đốc Bệnh viện 1, Liên khu V ở phía bắc huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam (1968-1972).

Bệnh viện 1 hoạt động bí mật trong rừng sâu, lại thường xuyên phải di chuyển địa điểm do máy bay Mỹ oanh tạc nên rất thiếu nhu yếu phẩm, đặc biệt là lương thực thực phẩm. Vì vậy, nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân sốt rét bị suy dinh dưỡng và thiếu máu, không đủ sức để di chuyển. Thời điểm đó BS Phan Thị Phi Phi luôn suy nghĩ tìm cách khắc phục tình trạng ấy. Bà thấy trong rừng có nhiều giun đất to, trông thì rất sợ nhưng bà nghĩ đó là lượng Protein đáng kể có thể dùng bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân.

GS.TSKH Phan Thị Phi Phi

Một quy trình chế biến giun đất, được BS Phan Thị Phi Phi hướng dẫn cho dược sĩ Minh Khiếu, như sau: Mổ con giun theo chiều dọc, trà muối, rửa sạch rồi đem sấy khô, sau đó tán thành bột và trộn với bột gạo rang và mật ong rồi viên lại. Tháng 10-1969, dược sĩ Minh Khiếu đã cho ra đời những viên thuốc đầu tiên và được BS Phi Phi đặt tên là MK10 (MK - tên dược sĩ Minh Khiếu, số 10 - tháng viên thuốc ra đời). Từ đó, trong danh mục thuốc cấp phát cho bệnh nhân của bệnh viện có thêm viên MK10. Sau một thời gian sử dụng, BS Phi Phi nhận thấy sức khỏe bệnh nhân có nhiều cải thiện rõ rệt, vận động tốt hơn. Sau này, bà mới biết đến công dụng chữa bệnh của giun đất và được người ta gọi là "địa long".

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại những tháng năm gian khổ ấy, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi không khỏi xúc động và tự hào vì đã góp một phần sức lực cho cuộc kháng chiến của dân tộc.

Lê Thị Hằng