Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Sống với đam mê

17:05 - Thứ Năm, 07/07/2022

tin từ MEDDOM "Phê bình mỹ thuật cho tôi sự am hiểu và cái nhìn tổng quan về sự phát triển của nền mỹ thuật một cách sâu sắc nhất". Đó là chia sẻ của PGS.TS Phan Thanh Bình (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế) với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều ngày 6-7-2022.

Xuất phát từ việc say mê những bài giảng về phê bình mỹ thuật của các thầy, cô khi còn học hội hoạ tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế (tiền thân của trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế), năm 1981, ông Phan Thanh Bình quyết tâm theo đuổi ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Mặc dù không phải là lĩnh vực mới ở nước ta nhưng phê bình mỹ thuật lại "kén" người học. Bởi, theo ông Bình: Phê bình mỹ thuật không chỉ "cần cù bù thông minh" mà đòi hỏi phải có tư duy nhạy bén và nền tảng kiến thức lịch sử, văn hoá sâu rộng.

Tốt nghiệp đại học (năm 1985), ông Phan Thanh Bình trở lại trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế công tác. Mong muốn và cũng là trăn trở lớn nhất của ông là thành lập được khoa Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật của trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế nhằm đào tạo chuyên sâu và bài bản về phê bình mỹ thuật.

PGS.TS Phan Thanh Bình

Gần 40 năm nghiên cứu lý luận và lịch sử mỹ thuật, PGS.TS Phan Thanh Bình đã chủ nhiệm 30 đề tài khoa học các cấp, công bố hơn 130 bài nghiên cứu trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Với ông "hạnh phúc nhất là được sống với đam mê và theo đuổi thành công từ đam mê!"

Vũ Nam