Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sự chấp nhận may mắn

14:02 - Thứ Sáu, 19/02/2016

tin từ MEDDOM Trong chuyến thăm người thân ở Hà Nội, sáng 18-2-2016, GS Lê Văn Điển (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Phụ sản, trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh) đã không tiếc thời gian để trò chuyện chân tình, cởi mở với chúng tôi về việc ông đến với ngành y như một sự chấp nhận may mắn.

GS.TS Lê Văn Điển sinh năm 1932 tại Duy Tiên, Hà Nam. Ông là một nhà khoa học có nhiều nghiên cứu liên quan đến sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Ông cùng với những nhà khoa học như GS Dương Thị Cương, GS.TS Nguyễn Khắc Liêu là học trò xuất sắc của GS Đinh Văn Thắng.


GS.TS Lê Văn Điển

GS Lê Văn Điển là người trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Suốt từ năm 1945 đến 1950, ông làm liên lạc viên cho tỉnh bộ Việt Minh ở Thanh Hóa, liên lạc viên thị đội Thanh Hóa, rồi tham gia chiến đấu ở mặt trận Nam Định. Từ năm 1951, ông được cử học dự bị đại học ở Thanh Hóa, dưới sự dìu dắt của các thầy giáo nổi tiếng như Trần Văn Giàu, Nguyễn Mạnh Tường, Phó Đức Tố… Sau khi hòa bình lập lại (1954), ông vào học trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi ra trường, dưới sự chỉ bảo của GS Đinh Văn Thắng ông cùng với các đồng nghiệp như Dương Thị Cương, Nguyễn Khắc Liêu trở thành những trụ cột của Bệnh viện C, đồng thời hướng dẫn cho nhiều sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội trong thời kháng chiến chống Mỹ. Sau năm 1975, ông vào công tác tại trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục có những đóng góp tích cực cho bộ môn Phụ sản.

Nói về nguyên nhân theo ngành Y, GS Lê Văn Điển chia sẻ: “Lúc đó, tôi không được lựa chọn và cứ thế làm theo sự phân công mà thôi. Nhưng sự chấp nhận ấy có lẽ là một điều may mắn với tôi”.

Nguyễn Thanh Hóa