Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sự học là không giới hạn (GS.TS Nguyễn Lân Dũng)

16:50 - Thứ Năm, 25/03/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 16-03-2021, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với GS.TS Nguyễn Lân Dũng (Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam) về câu chuyện tự học.

Vừa mới tốt nghiệp đại học được vài năm, Nguyễn Lân Dũng đã được phân công giảng dạy cho một bộ môn mới thành lập là Vi sinh vật. Ông chia sẻ: “Tôi được phân công giảng dạy một bộ môn được cho là quá mới trong nền sinh học trong nước lúc bấy giờ, lại chưa có giáo trình tài liệu, bản thân cũng chưa được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, nên tôi gặp rất nhiều khó khăn”. Nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, cũng như động lực từ những người thầy, ông đã vượt qua khó khăn, biên soạn được giáo trình, tư liệu phục vụ nghiên cứu và bồi dưỡng các cán bộ trẻ chuyên sâu về Vi sinh vật cho đất nước.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng

Ông luôn tâm niệm: “Sự học là không giới hạn. Nếu không có điều kiện, mỗi người hoàn toàn có thể tự học”. Trong suốt cuộc đời cống hiến cho khoa học, ông không chỉ tích lũy tri thức chuyên môn, cải tiến giáo trình, bài giảng mà còn tự nâng cao năng lực ngoại ngữ (ông sử dụng 4 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga) để bắt kịp, bổ sung và ứng dụng cho nghiên cứu Vi sinh vật trong nước. Ngoài ra, ông cũng dành thời gian cho những sáng tác văn chương, viết những câu chuyện về kỹ năng sống và tổ chức hàng trăm buổi trò chuyện định hướng việc làm cho hàng nghìn bạn trẻ các trường THPT…

Nghĩ lại năm tháng trôi qua, ông bày tỏ: “Dù rất bận, nhưng tôi luôn cảm thấy rất vui”. Với ông, sự học là không giới hạn, dù là bất kỳ ai hay bất kỳ tuổi nào.

Nguyễn Thị Thanh

https://www.facebook.com/meddomcenter