Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sự kiện đặc biệt vui mừng của MEDDOM

16:15 - Chủ Nhật, 28/11/2021

tin từ MEDDOM Sáng 28-11-2021, MEDDOM (Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam) long trọng tổ chức sự kiện “Lễ công bố quyết định cấp phép hoạt động Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 - PGS.TS Lê Văn Truyền” tại Cao Phong, Hòa Bình. Với sự tài trợ, đồng hành của tập đoàn MED-GROUP, Hiệp hội các công ty Dược Việt Nam, Công ty Dược thảo Thiên Phúc, Tổng công ty Dược Việt Nam.

Tham dự sự kiện ngày hôm nay, MEDDOM vinh dự được đón tiếp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trung ương: Bà Nguyễn Thúy Anh (Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội), bà Trần Thị Thanh Lam (Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội khóa XV); Ông Hoàng Đạo Cương (Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Bộ, Sở, đại diện các cơ quan và nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình; Lãnh đạo các cơ quan, viện, trường, hội, và các nhà khoa học uy tín trong nhiều lĩnh vực khoa học đã luôn ủng hộ, đồng hành với MEDDOM từ những ngày đầu thành lập đến nay.

Đặc biệt, với sự có mặt của gia đình PGS.TS Lê Văn Truyền - chủ nhân khối tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 và các nhà khoa học trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, Hội đồng cố vấn… của Tập đoàn MED-GROUP, nhà tài trợ, các cơ quan truyền thông, báo chí cùng Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ nhân viên MEDDOM.

Việc đón nhận Quyết định cấp phép hoạt động Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam là kết quả của quá trình lao động bền bỉ và sáng tạo của tập thể MEDDOM. Sự kiện đánh dấu mốc lịch sử trọng đại của MEDDOM trên hành trình nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở Việt Nam.

Trong sự kiện đặc biệt này, MEDDOM cũng vui mừng tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 - PGS.TS Lê Văn Truyền (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Đại biểu Quốc hội khóa IX), nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực Dược học. Không chỉ tin tưởng, yêu mến, trao tặng những “đứa con tinh thần” gắn liền với quá trình công tác, nghiên cứu, giảng dạy và quản lý của ông cho MEDDOM, PGS.TS Lê Văn Truyền còn kết hợp cùng MEDDOM để viết lại câu chuyện về lịch sử cuộc đời của mình. Cuốn sách “Để nhớ để thương: hồi ức của một thầy giáo” ra mắt trong dịp này mang ý nghĩa như vậy. Sự kiện diễn ra đúng vào dịp mừng sinh nhật lần 80 của PGS.TS Lê Văn Truyền đã để lại những ấn tượng sâu sắc, ý nghĩa. PGS.TS Lê Văn Truyền xúc động chia sẻ: “Đây là những hoạt động vô cùng có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ trong quá trình hội nhập quốc tế và trong cơn lốc của cơ chế thị trường, có lúc, có nơi những giá trị tinh thần hình như ngày càng phai nhạt và bị lãng quên. Chúng ta cần phải rút ra bài học kinh nghiệm trong quá khứ trước khi quá muộn. Giữa thế kỷ XX, có lúc, có nơi chúng ta đã không có sự tôn trọng đúng mức các di sản, đặc biệt các di sản hữu hình hoặc vô hình của quá khứ gắn liền với lịch sử dân tộc, để rồi hôm nay chúng ta tiếc nuối và đang đổ không biết bao nhiêu công sức và tiền của để tạo dựng nên những “bản sao” của di sản”.

Niềm vui nhân đôi trong ngày hội của MEDDOM. Đây không chỉ là niềm vui của MED-GROUP, MEDDOM, mà còn là niềm vui của giới bảo tàng ở Việt Nam. Sự kiện “Lễ công bố quyết định cấp phép hoạt động Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 - PGS.TS Lê Văn Truyền” đã để lại những ấn tượng khó phai với Quý vị đại biểu và sâu sắc với cán bộ nhân viên MEDDOM.

Xin chia sẻ một vài hình ảnh tại sự kiện:

Bà Nguyễn Thúy Anh (Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) tham dự sự kiện

Ban giám đốc MEDDOM đón nhận Quyết định cấp phép hoạt động của Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

PGS.TS Lê Văn Truyền - nhà khoa học thứ 2000 trao tặng bộ sưu tập tài liệu của cá nhân cho MEDDOM

Bà Nguyễn Thúy Anh (thứ 2, từ phải) tặng hoa chúc mừng PGS.TS Lê Văn Truyền

Đoàn đại biểu tham quan phòng trưng bày về lịch sử cuộc đời và sự nghiệp của PGS.TS Lê Văn Truyền

Đoàn đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội trường tòa nhà Cánh bướm

Đoàn đại biểu, các nhà khoa học chụp ảnh kỷ niệm trước cửa tòa nhà Quyển sách

Nguyễn Thành