Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sự lựa chọn của trái tim

10:51 - Thứ Ba, 20/04/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 15-4-2021, GS.TS Hoàng Đức Kiệt (nguyên Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị, nguyên Chủ tịch Hội Điện quang – Y học hạt nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện quang các nước Đông Nam Á) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về lý do ông chọn theo nghề y.

Mong ước trở thành bác sĩ để có thể chăm sóc, cứu chữa cho những người thân yêu lúc bị đau ốm được hình thành khi Hoàng Đức Kiệt mới 12 tuổi. Đó là khi cha của ông qua đời vì bệnh thương hàn, để lại mấy chị em ở vùng tự do Thanh Hóa, mẹ thì sống ở quê nhà - vùng Pháp chiếm đóng. Hoàng Đức Kiệt cùng anh trai không ỷ vào sự chăm sóc của chị gái mà đã đi dạy thêm để kiếm sống. Ông luôn nỗ lực học tập tốt với ước mơ trở thành bác sĩ y khoa.

GS.TS Hoàng Đức Kiệt

Năm 1953, Hoàng Đức Kiệt tốt nghiệp cấp 3. Cũng năm ấy trường ĐH Y Dược khoa tạm dừng tuyển sinh, nhưng may mắn là đến tháng 10 ông được Khu Giáo dục Liên khu IV cử đi học trường Trung cấp Y sĩ (đóng tại Lăng Quán, Tuyên Quang). Dù phải đến năm 1959, Hoàng Đức Kiệt mới có cơ hội học đại học để trở thành bác sĩ, nhưng việc được đi học trung cấp y sĩ đã mở ra cơ hội cho ông gắn bó và cống hiến với nghề y cho đến hôm nay.

Sau này, ông tiếp tục được học chuyên môn ở các bậc cao hơn và trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về Chẩn đoán hình ảnh của Việt Nam. Ước mơ từ thuở thiếu thời của ông đã trở thành hiện thực, và hơn hết, ông đã có thể chăm sóc được hàng vạn người bệnh thông qua việc góp phần vào sự phát triển của ngành Chẩn đoán hình ảnh Việt Nam. Ông chia sẻ rằng: "Lựa chọn nghề Y là sự lựa chọn của trái tim".

Lê Thị Hằng