Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sự lựa chọn khó khăn

17:07 - Thứ Hai, 29/10/2018

tin từ MEDDOM Ít ai biết rằng GS.TS Trần Ngọc Ân* đến với chuyên ngành Thấp khớp học là một sự lựa chọn khó khăn. Ông đã chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện thú vị về sự lựa chọn ấy trong buổi làm việc ngày 25-10-2018.

Năm 1954, Trần Ngọc Ân thi đỗ vào hai trường: Đại học Văn khoa và Đại học Y Dược Hà Nội. Sau hai tháng học tập, ông quyết định theo học ngành Y, vì ông nghe được thông tin không được học một lúc cả hai trường.

GS.TS Trần Ngọc Ân vui vẻ kể về những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết

GS.TS Trần Ngọc Ân vui vẻ kể về những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết

Tốt nghiệp đại học năm 1960, bác sĩ Trần Ngọc Ân được giữ lại trường công tác tại bộ môn Nội. Bấy giờ, Chủ nhiệm bộ môn - GS Đặng Văn Chung, định hướng cho mỗi cán bộ trẻ đi sâu nghiên cứu vào một chuyên ngành cụ thể. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về tiêu hóa, huyết học, rồi cấp cứu, bác sĩ Trần Ngọc Ân nhận thấy không phù hợp. Đang lúc tâm trạng hoang mang vì không biết mình sẽ làm gì tiếp theo thì ông được nghe một vị giáo sư người Pháp trình bày báo cáo khoa học về xương, khớp. Ông cảm thấy thích thú, tò mò và muốn khám phá chuyên ngành mới ở Việt Nam là Thấp khớp học, nên đã đưa ra quyết định cho mình.

Hơn 50 năm gắn bó với nghề, GS Trần Ngọc Ân chưa một lần hối tiếc về sự lựa chọn năm xưa. Ông hạnh phúc khi đã góp một phần sức lực và trí tuệ cho công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nhiều thế hệ trẻ cho chuyên ngành Thấp khớp học nói riêng và ngành y tế nước nhà nói chung.


Phương Thúy

 


--------------
* Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội