Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm 16 cuốn sổ ghi chép của GS.TS Trần Văn Tiến

08:56 - Thứ Năm, 21/04/2016

tin từ MEDDOM Ngày 19-4-2016, khi trao những cuốn sổ đó cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Trần Văn Tiến tâm sự: “Mới tìm lại được những cuốn sổ ghi chép này, tôi thấy rất thích thú, bởi chúng không chỉ giống như nhật ký ghi lại các công việc hàng ngày mà còn là những thước phim về tình hình dịch bệnh của một thời kỳ".

Cách đây hai tuần khi quay lại ngôi nhà cũ ở phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Tiến bất ngờ tìm thấy 16 cuốn sổ ông ghi chép về các buổi làm việc từ năm 1982 đến năm 2001, trong thời gian công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ học Hà Nội (nay là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Đó là các đợt đi chống dịch viêm não Nhật Bản (1982), dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng (1983); đi học tập tại nước ngoài... Do tài liệu bị ẩm, GS Tiến phải mất nhiều thời gian hong khô, trước khi tặng Trung tâm.

GS.TS Trần Văn Tiến giới thiệu ghi chép trong sổ

GS Trần Văn Tiến tâm sự: "Khi nghỉ hưu tôi đã có ý thức lưu giữ lại toàn bộ sổ ghi chép vì có ý định viết hồi ký về công việc đã làm, nhất là tham gia công tác phòng chống dịch. Nhưng do sức khỏe giảm sút, tay lại run, tôi vẫn chưa thực hiện được. Nay mới tìm lại được những cuốn sổ ghi chép này, tôi thấy rất thích thú, bởi chúng không chỉ giống như nhật ký ghi lại các công việc hàng ngày mà còn là những thước phim về tình hình dịch bệnh của một thời kỳ".

Ngoài ra, cũng trong buổi làm việc này, GS Trần Văn Tiến còn tặng Trung tâm chiếc laptop nhãn hiệu Toshiba được ông sử dụng từ năm 1998 đến 2013.

Hoàng Thị Liêm