Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm khối tư liệu về Ngành Khí tượng Thủy Văn

16:15 - Thứ Năm, 16/05/2013

Vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm thêm khoảng 2000 tư liệu hiện vật của GS.TS Lê Đình Quang- Nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khí tượng nhiệt đới và bão, đây là nguồn tài liệu quý bổ sung cho việc nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp khoa học của ông.

Năm 2010, GS.TS Lê Đình Quang đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trên 100 tài liệu hiện vật, gồm các công trình khoa học, các bản thảo viết tay, sổ ghi chép chuyên môn... Những tư liệu này đã giúp Trung tâm bước đầu tìm hiểu về nhà khoa học này.

Vừa qua, ngày 7-5-2013, được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có dịp trở lại tiếp cận với khối tài liệu của GS.TS Lê Đình Quang. Trong phòng làm việc của ông, các tư liệu hiện vật vẫn còn đó, nhưng không còn sự hiện diện của ông, bởi ông đã ra đi vào năm 2011. Sau buổi trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Sơn - người bạn đời của GS Lê Đình Quang, dù trân trọng những tư liệu hiện vật là kết quả nghiên cứu tâm huyết của chồng mình, là những kỷ vật gợi nhớ về ông, nhưng bà vẫn quyết định trao tặng toàn bộ khối tư liệu còn lại cho Trung tâm lưu giữ.

Hai ngày sau khi trao cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khối tư liệu của GS.TS Lê Đình Quang, bà Nguyễn Thị Sơn đến thăm Trung tâm, được tận mắt thấy quy trình tác nghiệp của cán bộ Kiểm kê Bảo quản, bà càng thêm tin tưởng khi trao gửi những tư liệu hiện vật của chồng mình cho Trung tâm. Với chúng tôi đó là niềm vinh dự và cũng là trọng trách khi được gia đình nhà khoa học trao gửi niềm tin tưởng.

Sau khi khối tài liệu được chuyển về Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cán bộ Kiểm kê-Bảo quản đã nhanh chóng bắt tay vào vệ sinh, phân loại bước đầu nhằm bảo quản tài liệu trong điều kiện tốt nhất. Một phần tư liệu hiện vật của GS.TS Lê Đình Quang trải qua hơn nửa thế kỷ đã ố, ngả vàng, rách do thời gian như: bản thảo nghiên cứu từ những năm 1960, sổ ghi chép chuyên môn, sách… Đặc biệt với những tài liệu khổ lớn bị nhiều nếp gấp như bản đồ thể hiện đường đi của bão, bảng thống kê bão đã được cán bộ Kiểm kê-Bảo quản hoàn trả lại tương đối trạng thái ban đầu.

Vệ sinh là khâu quan trọng trong bảo quản tài liệu

Phân loại tài liệu của GS.TS Lê Đình Quang

Tư liệu sưu tầm dịp này bao gồm các loại hình tài liệu: Tài liệu cá nhân; Bản thảo và tài liệu về cụm công trình nghiên cứu bão biển Đông (1981-1992), về mưa nhân tạo ở Việt Nam, các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu; Luận án của Nghiên cứu sinh do Giáo sư hướng dẫn, nhận xét và ngồi trong hội đồng chấm luận án; Các sách chuyên môn do ông làm chủ biên,…; Ảnh hoạt động chuyên môn; Các băng đĩa; Hiện vật khối.

Trân trọng và gìn giữ những tư liệu hiện vật là kết quả, công sức cả đời làm khoa học của GS.TS Lê Đình Quang để lại, Trung tâm sẽ tiến hành kiểm kê, đưa vào bảo quản và phát huy giá trị.

 Lê Hoài Thu