Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm những tư liệu còn lại của GS.TS Nguyễn Thúc An

13:35 - Thứ Sáu, 19/06/2015

tin từ MEDDOM Sau mấy ngày cặm cụi soạn tư liệu hiện vật còn lại của chồng mình – GS.TS Nguyễn Thúc An, bà Nguyễn Thị Hợp đã trao tặng toàn bộ cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 17-6-2015.

GS.TS Nguyễn Thúc An (1939 - 2012), nguyên là Chủ nhiệm bộ môn Cơ học lý thuyết, trường Đại học Thuỷ lợi (1964 – 1999). Suốt 35 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, ông đã hoàn thành 4 đề tài khoa học, viết và tham gia biên soạn 19 sách và giáo trình, công bố 46 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành...

Bà Nguyễn Thị Hợp đang giới thiệu những bức ảnh của chồng với nghiên cứu viên

Mặc dù tư liệu hiện vật của ông không còn nhiều, nhưng bà đã cố gắng soạn tất cả những tư liệu hiện vật còn lại của ông để tặng Trung tâm. Hơn 60 tư liệu hiện vật gốc là kết quả của cả quá trình học tập, nghiên cứu và giảng dạy của ông, bao gồm: bằng tốt nghiệp Đại học Tổng hợp năm 1962, bằng Phó tiến sĩ, năm 1971, giấy chứng nhận chức danh Giáo sư năm 1991, các huy chương, bằng khen; những bức ảnh từ thời ông học đại học cho đến những năm tháng công tác tại Đại học Thủy lợi....Đặc biệt là chiếc chảo – quà cưới của hai ông bà, được sử dụng từ năm 1962 đến nay, chiếc ví da được GS Nguyễn Thúc An sử dụng từ khi học đại học cho đến khi ông ốm nặng… là bằng chứng cho phong cách sống rất đỗi giản dị, tiết kiệm của một nhà khoa học.

Lê Thị Hoài Thu