Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm tài liệu của cố GS.TSKH Lê Nam Trà

16:23 - Thứ Tư, 26/01/2022

tin từ MEDDOM Ngày 20-1-2022, bà Lưu Thị Kim Thư đã trao tặng gần 7000 tài liệu hiện vật của người bạn đời – GS.TSKH Lê Nam Trà, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Khối tài liệu của GS.TSKH Lê Nam Trà đa dạng về loại hình, gồm: văn bản hành chính, tài liệu cá nhân, bài viết, bản báo cáo tổng kết đề tài, dự án do ông làm chủ nhiệm như “Đặc điểm sinh thể con người Việt Nam tình trạng dinh dưỡng và các biện pháp nâng cao sức khỏe” (1995), “Điều tra cơ bản một số chỉ tiêu sinh học người Việt Nam bình thường ở thập kỷ 90” (2000)..., băng đĩa, ảnh tư liệu và những hiện vật gắn liền với quá trình làm nghề của ông. Tất cả tài liệu hiện vật kể trên không chỉ minh chứng cho quá trình học tập, công tác, sự say mê nghiên cứu khoa học của GS.TSKH Lê Nam Trà mà còn góp phần tìm hiểu thành tựu của ngành Nhi khoa nói riêng và ngành Y nói chung.

Bà Lưu Thị Kim Thư-phu nhân của GS.TSKH Lê Nam Trà soạn tài liệu

cùng NCV Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trao tặng tài liệu cho Bảo tàng, bà Lưu Thị Kim Thư chia sẻ: “Gần chục ngày nay, cẩn trọng soạn từng tài liệu của chồng, tôi khóc rất nhiều. Nhưng tôi cũng rất vui và hạnh phúc khi thực hiện được ý nguyện của chồng tôi trước khi mất là tặng các tài liệu hiện vật cho Bảo tàng. Tôi tin tưởng các tài liệu này sẽ được bảo quản tốt và dù ít dù nhiều vẫn có giá trị với xã hội”.

Hoàng Thị Liêm