Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm tài liệu của GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo

07:29 - Thứ Tư, 13/01/2016

tin từ MEDDOM Đây là “khối tài sản” gắn liền với cuộc đời hoạt động khoa học và công tác quản lý của GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo* trong những năm tháng sôi nổi, tâm huyết nhất cuộc đời.

Sáng ngày 11-1-2016, PGS.TS Trần Thị Kim Chi-vợ cố GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo, đã soạn sẵn tài liệu của chồng mình để trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đó là những đề tài, bài nghiên cứu, và các công trình khoa học… trong thời gian GS Nguyễn Văn Đạo là Viện trưởng Viện Cơ học-Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), thời gian làm Giám đốc trường Đại học Quốc gia Hà Nội như: Sưu tập tài liệu về vấn đề tự chủ trong các trường đại học; các công trình nghiên cứu khoa học tâm huyết về "Dao động phi tuyến của các hệ động lực" được giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 năm 2000, nghiên cứu máy bay siêu nhẹ VAM-1… Ngoài ra PGS.TS Trần Thị Kim Chi còn trao tặng Trung tâm những cuốn sách do GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo là tác giả.

PGS.TS Trần Thị Kim Chi (ngồi giữa) giới thiệu tài liệu trước khi tặng Trung tâm

PGS.TS Trần Thị Kim Chi mong muốn thông qua Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, các thế hệ sau có thể tìm hiểu về hoạt động khoa học của GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo, cũng như tiếp cận được nguồn tài liệu phong phú khi nghiên cứu về cuộc đời và những cống hiến của ông.

Phương Thúy-Lâm Quỳnh

 

* GS.TSKH Nguyễn Văn Đạo sinh ngày 10-8-1937 tại xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, nguyên Giám đốc trường Đại học Quốc gia Hà Nội.