Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm tài liệu của nhà Dân tộc học Nguyễn Khắc Tụng

11:54 - Thứ Năm, 06/05/2021

tin từ MEDDOM Ngày 29-4-2021, bà Lê Thị Việt đã thay mặt gia đình tặng một số tài liệu, hiện vật của chồng - PGS.TS Nguyễn Khắc Tụng (nguyên Chủ nhiệm khoa Văn - Sử, trường ĐH Đà Lạt).

PGS.TS Nguyễn Khắc Tụng (1934-2018) được biết đến là nhà dân tộc học có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về nhà cửa của các dân tộc ở Việt Nam, chú trọng đặc biệt đến khía cạnh kỹ thuật dân gian. Ông cũng là người khởi xướng khái niệm "mặt bằng sinh hoạt" trong nghiên cứu, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Những tài liệu hiện vật của PGS Nguyễn Khắc Tụng là các bản thảo nghiên cứu do chính ông đánh máy bằng máy chữ cùng nhiều bản vẽ hoa văn nhà cửa, trang phục.

Được biết, bà Việt bị đau tay phải đã hơn một tháng nhưng khi Trung tâm Di sản đặt vấn đề sưu tầm tài liệu của PGS Tụng, bà đã cùng các con dành thời gian thu thập và sắp xếp, phân loại cẩn thận tài liệu của ông để trao tặng cho chúng tôi. 

Trao tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản, bà Lê Thị Việt chia sẻ: "Tôi rất an tâm khi giao tài liệu cho Trung tâm. Hi vọng những tư liệu của chồng tôi sẽ giúp ích cho xã hội."

Hoàng Phượng