Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Sưu tầm tài liệu, hiện vật của cố GS.TS Nguyễn Đình Tứ

09:08 - Thứ Hai, 19/12/2016

tin từ MEDDOM Chiều 15-12-2016, bà Nguyễn Thu Nhạn* đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một số tài liệu, hiện vật của người chồng quá cố - GS.TS Nguyễn Đình Tứ**.

Đó là những vật dụng từng gắn bó với GS.TS Nguyễn Đình Tứ lúc sinh thời, như chiếc cặp đựng tài liệu, đồng hồ báo thức, máy đo huyết áp… Bên cạnh đó là một số tư liệu: hồ sơ cá nhân, ảnh, đĩa CD phim "Nhà khoa học Nguyễn Đình Tứ - Tài năng và phẩm cách" do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

GS.TS.TTND Nguyễn Thu Nhạn, phu nhân GS.TS Nguyễn Đình Tứ trong buổi tiếp

nghiên cứu viên Trung tâm,12-2016

Đặc biệt, trong số tư liệu đó có cuốn sách Nguyễn Đình Tứ - Khoa học và Sự nghiệp do bà Nguyễn Thu Nhạn cùng tập thể bạn bè, đồng nghiệp, học trò của GS Nguyễn Đình Tứ biên soạn, Nxb Giáo dục ấn hành tháng 6-2016, nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông về với tiên tổ. Nội dung cuốn sách này ghi lại dấu ấn những gì anh Tứ đã làm, đã nói, đã tư duy và ham muốn; có những cái rất gần gũi với đời thường, nhưng cũng có cái còn trong ước vọng xa vời của anh­ - bà Nguyễn Thu Nhạn tâm sự.

Lê Thị Hằng

_____________

*GS.TS.TTND Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Viện Nhi Trung ương.

**GS.TS Nguyễn Đình Tứ (1932-1996) quê ở xã Song Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (1976- 1987); Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII.